Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ

Trường Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 10/04/2020 06:44 GMT+7

VTV.vn - Đảng Dân chủ chỉ còn 1 ứng cử viên duy nhất cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới. Đó là chính trị gia dày dặn tuổi đời và kinh nghiệm chính trường Joe Biden.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay sẽ là cuộc đối đầu giữa 2 đối thủ. Về phía đảng Cộng hòa là đương kim Tổng thống Donald Trump, còn phía Đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống từ nhiệm kỳ trước Joe Biden.

Ban đầu, ông Biden chưa phải là ứng viên sáng giá nhất của Đảng Dân chủ. Nhưng ngày 8/4, ứng cử viên Bernie Sanders đã tự rút lui khỏi cuộc đua, sau khi thừa nhận con đường chiến thắng ông Biden đã không còn. Bước ngoặt này đưa ông Biden trở thành ứng cử viên tổng thống duy nhất còn lại của Đảng Dân chủ.

Ông Sanders từng là người dẫn dầu trước, nhận được sự ủng hộ lớn của cử tri Đảng Dân chủ với một loạt các đề xuất tiến bộ. Vậy điều gì đã giúp ông Biden có thể lật ngược thế cờ?

Lý do bởi ông Joe Biden tạo được cảm giác an toàn hơn cho cử tri và giới lãnh đạo đảng Dân chủ.

Những người Dân chủ chưa thể quên, cuộc cạnh tranh đến phút cuối giữa chính ông Bernie Sanders và bà Hilary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống 4 năm trước đã gây chia rẽ trong nội bộ đảng này, gián tiếp giúp ông Trump giành chiến thắng ngoạn mục.

Mối quan tâm lớn nhất của Đảng Dân chủ trong mùa bầu cử năm nay là sớm thống nhất để chiến đấu với ứng cử viên bên Đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Donald Trump. Đường lối cấp tiến đã giúp tạo nên hiện tượng Bernie Sanders 4 năm trước, giúp ông Bernie thu hút một lượng lớn cử tri, nhất là giới trẻ. Nhưng bầu cử sơ bộ năm nay, số lượng cử tri trẻ đi bầu không cao.

Trong khi đó, đa số giới lãnh đạo Dân chủ không thích thú đường lối cấp tiến của ông Bernie. Hầu hết các ứng cử viên tổng thống khác của Đảng Dân chủ, sau khi bỏ cuộc, đều kêu gọi những người ủng hộ mình chuyển sang ủng hộ ông Joe Biden, chứ không phải ông Bernie.

Một bộ phận cử tri lo ngại, nếu ông Bernie trở thành đại diện của Đảng Dân chủ, những khẩu hiệu tranh cử về xã hội cấp tiến của ông Bernie sẽ không địch lại được với được với chủ đề kinh tế của ông Trump, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đầy khó khăn hiện nay. Vì thế, họ bỏ phiếu cho ông Joe Biden hay đúng hơn là cho sự an toàn của ông Biden.

COVID-19: 'Ẩn số' trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ? COVID-19: "Ẩn số" trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ? Mỹ: Bang Wisconsin tiến hành bầu cử bất chấp dịch COVID-19 Mỹ: Bang Wisconsin tiến hành bầu cử bất chấp dịch COVID-19 Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Elizabeth Warren rời khỏi cuộc đua Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Elizabeth Warren rời khỏi cuộc đua

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước