Bầu cử sơ bộ Mỹ: Bà Clinton giành chiến thắng sít sao tại bang Iowa

Theo VOV-Thứ ba, ngày 02/02/2016 19:30 GMT+7

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang chiếm ưu thế sát sao trước đối thủ. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng với cách biệt rất nhỏ trước đối thủ chính Bernie Sander trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa.

Khác với cuộc chạy đua có tới 11 ứng viên của đảng Cộng hòa, cuộc chạy đua nội bộ của đảng Dân chủ chỉ có 3 ứng cử viên là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ Bernie Sander và cựu Thống đốc bang Maryland - Martin O’Malley. Do tỷ lệ phiếu ủng hộ ông quá thấp, ứng cử viên O’Malley đã quyết định từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo kết quả được đăng tải trên trang mạng của kênh truyền hình CNN, bà Clinton giành chiến thắng với 50% số phiếu ủng hộ, chỉ cách biệt 1 điểm % so với kết quả 49% số phiếu ủng hộ của ứng cử viên xếp thứ hai là Thượng nghị sĩ bang Vermont, Bernie Sander. Ứng cử viên còn lại của đảng Dân chủ là cựu Thống đốc bang Maryland - Martin O’Malley gây thất vọng lớn khi chỉ nhận được từ 0 đến 1% ủng hộ, thấp hơn nhiều so với kết quả thăm dò trước đó.

Phát biểu trước công chúng tại thành phố Des Mones, bà Clinton nói: “Khi tôi đứng ở đây ngày hôm nay, thở phào nhẹ nhõm vì kết quả, cám ơn các bạn, Iowa, Tôi muốn các bạn biết rằng, tôi sẽ tiếp tục làm những gì mà tôi đã và đang làm suốt quãng đời còn lại. Tôi sẽ tiếp tục ở bên các bạn, và sẽ đấu tranh vì các bạn”.

Trước đó cùng ngày, Thượng nghị sĩ bang Texas- Ted Cruz đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang Iowa. Theo đó, ông Ted Cruz giành được 28% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ phú Donald Trump chỉ giành được 24% số phiếu. Về thứ 3 là Thượng nghị sĩ bang Florida, Marci Rubio với 23% số phiếu.

Đây được đánh giá là một điều bất ngờ trong cuộc đua của nội bộ đảng Cộng hòa bởi trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, ứng viên Donal Trump, luôn bỏ xa các ứng cử viên còn lại của đảng Cộng hòa.

Bang Iowa là nơi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) đầu tiên, còn tiểu bang New Hampshire sẽ diễn ra cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín (primary) đầu tiên.

Dù có số phiếu đại cử tri không lớn, song Iowa và New Hampshire luôn là hai bang quan trọng, có truyền thống định hướng bỏ phiếu của cử tri toàn quốc đối với các ứng cử viên Tổng thống. Thống kê những kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây cho thấy người trở thành Tổng thống thường là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng tại bang Iowa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước