Bầu cử Tổng thống Mỹ tại Iowa: Bất ngờ và kịch tính đến phút chót

Theo VOV-Thứ ba, ngày 02/02/2016 15:30 GMT+7

Cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín tại bang Iowa, khởi đầu chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ 2016. (Ảnh: Reuters).

VTV.vn - Thượng nghị sỹ Ted Cruz của đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầy kịch tính của bang Iowa, Mỹ.

Bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, vốn được xem là phát súng lệnh trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vừa diễn ra đầy kịch tích với thắng lợi thuộc về Thượng nghị sĩ Ted Cruz của đảng Cộng hòa trong khi cuộc đua giữa hai ứng viên của đảng Dân chủ vẫn căng thẳng đến phút chót.

Chiến thắng tại Iowa được xem là bước chạy đà hoàn hảo cho các ứng cử viên hàng đầu của hai đảng trước thách thức tại bang New Hampshire vào ngày 9/2 tới.

Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên lựa chọn ứng cử viên Tổng thống của cả hai đảng tại thành phố Des Moines bang Iowa theo hình thức họp kín bắt đầu từ 19h tối 1/2 theo giờ địa phương.

Kết quả bầu cử được các phương tiện truyền thông Mỹ cập nhật từng phút cho thấy sự cạnh tranh gay gắt giữa các ứng cử viên khi tỷ lệ ủng hộ ở nhóm đầu không chênh lệnh quá nhiều, chỉ dao động từ 1-4%.

Về phía đảng Cộng hòa, bất ngờ lớn đã xảy ra khi Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã vượt lên giành chiến thắng trước đối thủ Donald Trump với lần lượt 28 và 24% ủng hộ. Thượng nghị sĩ Marco Rubio tiếp tục bám sát ở vị trí thứ ba với 23% ủng hộ.

Trong cuộc thăm dò dư luận ngay trước thềm bầu cử sơ bộ của hãng tin Bloomberg, tỷ phú Donald Trump mới là người dẫn đầu cuộc đua với 28% số phiếu ủng hộ, trong khi hai ứng viên tiếp theo là Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio bị bỏ khá xa với tỷ lệ lần lượt là 23% và 15%.

Trong khi đó, cuộc chạy đua nội bộ của đảng Dân chủ chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt giữa hai ứng viên dẫn đầu là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ Bernie Sander trong từng phút. Liên tục dẫn với tỷ lệ 51/49 nhưng có những thời điểm cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã để Thượng nghị sĩ Bernie Sander vượt lên cân bằng.

Tính đến 24h đêm (giờ địa phương), cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ Bernie Sander vẫn tranh đua gay gắt từng 0,1% và chưa có kết quả cuối cùng. Ứng cử viên còn lại của đảng Dân chủ là cựu Thống đốc Martin O’Malley gây thất vọng lớn khi chỉ nhận được từ 0 đến 1% ủng hộ, thấp hơn nhiều so với kết quả thăm dò trước đó.

Một số nguồn tin thân cận cũng tiết lộ, ông O’Malley sẽ tuyên bố ngừng chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng ngay trong đêm nay khi không nhận được sự ủng hộ từ cử tri. Ngoài ra, một số ứng viên của đảng Cộng hòa cũng có thể dừng tranh cử ngay sau kết quả chính thức được công bố.

Trước đó, hàng trăm nghìn cử tri tham gia bầu cử sơ bộ của cả hai đảng đã tụ tập đông đảo tại hàng trăm điểm bầu cử đặt tại các trường học và một số địa điểm công cộng trên khắp bang Iowa để đưa ra quyết định của mình chọn ứng cử viên tranh cử Tổng thống.

Với đảng Dân chủ, bầu cử sơ bộ tại Iowa chỉ là cuộc chạy đua giữa ba ứng cử viên trong khi đó, ở phần ngược lại thì có tới 11 ứng viên của đảng Cộng hòa cùng tham gia tranh cử.

Dù có số phiếu đại cử tri không quá lớn, song Iowa và New Hampshire, nơi sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu kín đầu tiên vào ngày 9/2 tới, được đánh giá là các bang quan trọng, thậm chí đóng vai trò định hướng bỏ phiếu của cử tri trên toàn nước Mỹ cho các ứng viên Tổng thống.

Một chiến thắng tại Iowa, tiểu bang đứng thứ 26 về diện tích và thứ 30 về dân số, nơi hơn 100 năm qua luôn được lựa chọn là địa điểm nổ phát súng lệnh trong cuộc chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ sẽ là bàn đạp không thể tốt hơn để hướng tới New Hampshire và xa hơn nữa.

Thống kê những kỳ bầu cử gần đây cho thấy, người trở thành Tổng thống Mỹ thường là một trong hai ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng tại chính bang Iowa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước