Bầu cử Tổng thống Nga: 7 ứng viên cùng ông Putin vượt qua vòng 1

Duy Nghĩa, Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ sáu, ngày 02/02/2018 15:02 GMT+7

VTV.vn - Theo Ủy ban bầu cử LB Nga, trong số 70 ứng cử viên đăng ký tham gia cuộc đua vào chức Tổng thống Nga đại đa số đã rút khỏi cuộc đua, 8 ứng cử viên đã vượt qua vòng 1.

Ngày 1/2, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã họp báo về kết quả vòng đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống, sau khi các ứng cử viên hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ và danh sách chữ ký của những người ủng hộ. Theo đó, có 8 ứng cử viên đã vượt qua vòng 1, trong đó có đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Ủy ban Bầu cử LB Nga, trong số 70 ứng cử viên đăng ký tham gia cuộc chạy đua vào chức vị Tổng thống Nga đại đa số đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua ngay sau khi bắt đầu thu thập chữ ký. 5 ứng cử viên không kịp thu thập đủ số lượng chữ ký cần thiết. 8 ứng cử viên đã vượt qua được vòng đầu bao gồm: đương kim Tổng thống Vladimir Putin, ứng cử viên độc lập; ông Pavel Grudinin đại diện đảng Cộng sản LB Nga (KPRF); ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky của đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR); ông Grigory Yavlinsky của đảng Quả Táo; ứng cử viên Boris Titov thuộc đảng Tăng trưởng; ứng cử viên Maxim Suraikin của đảng Những Người cộng sản Nga; ứng cử viên Sergey Baburin của đảng Liên minh Toàn dân Nga và ứng cử viên Ksenia Sovchak đại diện cho đảng Sáng kiến Dân sự.

Đến ngày 10/2, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga sẽ công bố danh sách các ứng cử viên tiếp tục các chặng tiếp theo sau khi kiểm tra hồ sơ và chữ ký những người ủng hộ của các ứng cử viên.

Trong khi đó các ứng cử viên tiếp tục các cuộc tiếp xúc cử tri tại địa phương với cương lĩnh bầu cử chủ yếu tập trung vào những đòi hỏi cấp thiết hiện nay của xã hội Nga, đó là chiến lược phát triển kinh tế cho nước Nga, các vấn đề an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân, phát huy giá trị dân chủ trong xã hội Nga.

Theo bảng xếp hạng của Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội Nga (VSIOM) công bố hôm 29/1/2018, hiện Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đứng đầu danh sách ủng hộ của cử tri với 69,9% phiếu bầu, đứng thứ hai là ông Grudinin với 7,2%, thứ ba là ông Zhirinovsky 5,9% và bà Sovchak với 1,2%. Ông Yavlinsky và ông Titov đứng cuối bảng với số phiếu ủng hộ dưới 1%.

Nga cáo buộc Mỹ tác động bầu cử tổng thống Nga cáo buộc Mỹ tác động bầu cử tổng thống

VTV.vn - Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ âm mưu tác động đến cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước