Bayer chi hàng triệu USD để bác sĩ môi giới thiết bị tránh thai nguy hiểm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 02/08/2018 15:05 GMT+7

VTV.vn- Hãng dược phẩm Bayer (Mỹ) bị lộ thông tin rằng họ đã chi cho các bác sĩ sản-phụ khoa hàng triệu USD để họ môi giới thiết bị tránh thai nguy hiểm cho bệnh nhân.

Thiết bị tránh thai Essure thực chất là một đoạn lò xo, được cấy vào ống dẫn trứng để ngăn trứng không thể gặp tinh trùng. Những mô tế bào bên trong ống dẫn trứng sẽ phát triển vào thiết bị này và sau khoảng 3 tháng nó sẽ làm tắc ống dẫn trứng. Về cơ bản, đây là phương pháp triệt sản vĩnh viễn. Sau khi cấy thiết bị này vào người, một phụ nữ ở Mỹ cảm thấy đau nhức phần thân dưới, mệt mỏi kéo dài và buộc phải cắt bỏ toàn bộ phần tử cung, buồng trứng.

Tuần trước, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo mối lo ngại về sự an toàn của sản phẩm tránh thai này.

CNN cho hay, từ tháng 8/2013 đến tháng 12/2017, hãng dược Bayer đã chi số tiền lên đến 2,5 tỷ USD cho 11.850 bác sĩ để họ chỉ định sử dụng thiết bị tránh thai Essure.

Theo dữ liệu của CNN, bác sĩ của Potts - tiến sĩ Cindy Basinki là người được chi trả cao nhất với khoảng 168.068 USD phí cố vấn từ tháng 8/2013 đến cuối năm 2017 và Cindy chỉ là một trong ba bác sĩ nhận được khoản thù lao tư vấn đặc biệt này.

Tiến sĩ Cindy Basinki nói: "Những chuẩn đoán lâm sàng của tôi hoàn toàn chính xác và chắc chắn là tiền không liên quan gì ở đây cả. Thiết bị này vẫn rất tốt và tôi vẫn tiếp tục tư vấn cho các bệnh nhân sử dụng chúng. Tôi nghĩ rằng bất cứ bác sĩ nào cũng đều có thể có mối quan hệ với một hãng dược, điều này không ảnh hưởng đến kết quả khám bệnh".

Theo lời cô bác sĩ, thiết bị Essure không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, tuy nhiên, thống kê của FDA lại cho kết quả khác. Có hơn 750.000 bệnh nhân sử dụng Essure trên toàn cầu kể từ khi nó được phê chuẩn vào năm 2002, thì hiện đã có 12.000 phụ nữ cắt bỏ tử cung hoặc phẫu thuật để tháo thiết bị. Bởi thiết bị tránh thai này gây ra những tác hại nghiêm trọng như đau bụng kéo dài, gây thủng tử cung và tắc ống dẫn trứng.

Hiện Bayer thông báo ngừng bán Essure là do sụt giảm doanh số, nhưng hãng tuyên bố sẽ thu hồi sản phẩm tránh thai này vào cuối năm nay.

Thuốc tránh thai làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần Thuốc tránh thai làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

VTV.vn - Các nghiên cứu gần đây của Đan Mạch kết luận thuốc ngừa thai có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước