Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO

Lê Hồng Quang-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 08:52 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các quốc gia thành viên Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc vào ngày 5/9.

Trong hai ngày tại thành phố Cardiff, xứ Wales, Vương quốc Anh, NATO đã đưa ra một số quyết định được coi là quan trọng nhất kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc cách đây 25 năm.

Theo đó, NATO thông qua kế hoạch thành lập lực lượng RAP (viết tắt từ cụm từ Kế hoạch sẵn sàng hành động) - một lực lượng tinh nhuệ có khả năng triển khai cực nhanh trên lãnh thổ Đông Âu khi cần thiết. NATO cho biết, ý định sử dụng một số doanh trại trên đất Ba Lan, Roumanie và các nước Baltique, để xây dựng căn cứ quân sự.

Theo một Hiệp ước mà NATO ký với Nga hồi năm 1997, NATO không được triển khai quân tại Ba Lan và các nước Baltique, cho nên trong các căn cứ quân sự này sẽ không có quân nhân, mà chỉ có sẵn thiết bị quân sự và nhu yếu phẩm, sẵn sàng cung cấp khi lực lượng triển khai nhanh RAP cần tới.

Tổng thư ký NATO Fogh Rasmussen cho biết: “Chúng tôi đã thoả thuận tạo lập một lực lượng phản ứng nhanh. Lực lượng này sẽ bao gồm vài nghìn bộ binh và có thể được triển khai trong vòng một vài ngày bằng đường không, đường thuỷ”.

NATO cũng đã bổ sung an ninh mạng máy tính vào khái niệm phòng vệ tập thể. Theo đó, khi mạng máy tính quốc phòng của một quốc gia thành viên NATO bị tấn công sẽ coi như quốc gia đó bị tấn công và các nước NATO khác có thể dùng các biện pháp quân sự để bảo vệ đồng minh.

Để đối phó với phong trào Hồi giáo cực đoan tàn bạo đang lớn mạnh không ngừng, Tổng thống Mỹ đã nhân Hội nghị này kêu gọi thành lập ngay lập tức một liên quân.

“Tôi tin rằng đồng minh NATO và các đối tác đã sẵn sàng tham gia một nỗ lực nhằm chống lại mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo. Đã có những đồng minh đang sát cánh với chúng tôi tại Iraq cùng ngăn chặn Nhà nước Hồi giáo”, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh NATO lần tới sẽ tổ chức tại Ba Lan vào năm 2016.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước