Bệnh viện ở Gaza căng mình ứng phó với dịch bệnh và chiến sự

Nguyễn Mai-Thứ ba, ngày 18/05/2021 19:36 GMT+7

VTV.vn - Vài tuần nay, hệ thống y tế yếu ớt của Dải Gaza đang phải chật vật đối phó với tình trạng gia tăng ca mắc COVID-19. Tình hình càng tồi tệ khi các cuộc không kích bắt đầu.

Giờ đây, các bệnh viện của người Palestine phải gồng gánh một bên là bệnh nhân COVID-19 và một bên là nạn nhân của cuộc xung đột. Cả hai diện bệnh nhân này đều đang không ngừng tăng lên.

Tại Phòng Cấp cứu của bệnh viện Al-Shifa ở Dải Gaza, cảnh tượng trong đêm 17/5 náo loạn, nhưng thực trạng này đã diễn ra từ vài ngày trước đó. Người bị thương, người nghi mắc COVID-19, người đã được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 và cả những người mắc các bệnh khác đều lần lượt nằm chờ trên những chiếc cáng kê dọc, kê ngang. Các bác sĩ luôn tay không nghỉ. Trẻ em chiếm phần đông bệnh nhân ở đây.

Ở một khoa điều trị khác, không khí có vẻ tĩnh lặng hơn. Bệnh nhân COVID-19 sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ được chuyển sang một khu vực riêng để theo dõi.

Để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai, từ tuần trước, giới chức y tế ở Dải Gaza đã chuyển đổi công năng phòng mổ của các bệnh viện, đình chỉ hoạt động chăm sóc không cần thiết và điều động bác sĩ từ khoa khác để điều trị cho những bệnh nhân cần phải thở máy.

Shifa, cơ sở y tế lớn nhất trong số 67 bệnh viện và phòng khám ở Dải Gaza, đã phải tăng gấp đôi số giường điều trị tích cực lên 32 giường. Tuy nhiên, con số này sắp không đủ đáp ứng lượng bệnh nhân nhập viện mỗi ngày. Kể cả tại thời điểm trước khi xung đột xảy ra hôm 10/5, các bệnh viện ở Dải Gaza cũng đã rơi vào tình trạng thiếu thuốc điều trị và vật tư y tế nghiêm trọng.

Theo bà Bootsma, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Dải Gaza, xung đột đã khiến hàng chục trung tâm xét nghiệm tại đây phải đóng cửa. Tuần này, giới chức sở tại chỉ xét nghiệm được 300 ca mỗi ngày so với mức 3.000 ca trước khi giao tranh bắt đầu. Tại vùng lãnh thổ đầy rẫy bom đạn này, nơi tỷ lệ thất nghiệp là 50%, người dân đành ưu tiên kế sinh nhai hơn khuyến nghị phòng dịch của các chuyên gia y tế công cộng.

Giới chức y tế Gaza báo cáo, đã có hơn 100.000 người mắc COVID-19, 976 người không qua khỏi, nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều vì công tác xét nghiệm còn bị hạn chế.

Liên Hợp Quốc cảnh báo về một cuộc khủng hoảng 'không thể kiểm soát' tại Dải Gaza Liên Hợp Quốc cảnh báo về một cuộc khủng hoảng "không thể kiểm soát" tại Dải Gaza

VTV.vn - Trong cuộc họp vào ngày 16/5 của Hội đồng Bảo an, Tổng Thư ký LHQ cảnh báo, xung đột Israel-Palestine có thể đẩy khu vực vào một cuộc khủng hoảng không thể kiểm soát được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước