Bernie Sanders "bỏ cuộc chơi", bà Hillary trước bài toán lôi kéo cử tri

Nhóm PV thường trú ĐTHVN tại Mỹ-Thứ tư, ngày 13/07/2016 06:47 GMT+7

Ảnh: Ảnh: Abcnews

VTV.vn - Rạng sáng nay (13/7) theo giờ Hà Nội, ứng cử viên Đảng Dân chủ Bernie Sanders đã tuyên bố rời cuộc đua vào Nhà Trắng và quay sang ủng hộ bà Hillary Clinton.

Trong suốt thời gian dài qua, nội bộ Đảng Dân đã chủ đứng trước nỗi lo ông Bernie Sanders sẽ tiếp tục gây khó dễ cho bà Hillary Clinton, thậm chí ra tranh cử như một ứng viên độc lập nếu không được Đại hội đảng này đề cử ra làm ứng viên tổng thống.

Tuy nhiên kịch bản trên cuối cùng đã không xảy ra khi ông Bernie Sanders tuyên bố rút lui chỉ hai tuần trước Đại hội đảng Dân chủ.

"Bà Hillary Clinton sẽ là đại diện của Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống. Tôi dự kiến sẽ làm tất cả những gì có thể để bà Hillary Clinton chắc chắn trở thành tổng thống tiếp theo", ông Bernie Sanders cho biết.

Ông Bernie Sanders đã chính thức rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trăng và quay sang ủng hộ bà Hilary Clinton (Ảnh: AP)
Ông Bernie Sanders đã chính thức rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trăng và quay sang ủng hộ bà Hilary Clinton (Ảnh: AP)

Xuất hiện cùng ông Bernie Sanders, bà Hillary Clinton đã tìm mọi cách để lấy lòng những người ủng hộ đối thủ cũ bằng cách đề cao nhiều vấn đề chính sách mà ông Bernie Sanders từng theo đuổi, từng sử dụng để vận động sự ủng hộ của cử tri, gây khó dễ cho bà suốt một năm qua.

Bà Hillary Clinton thậm chí chấp nhận thay đổi quan điểm trong một số vấn đề quan trọng cho hợp với quan điểm của ông Bernie Sanders và những người ủng hộ ông này.

Theo nhận định, bài toán tiếp theo của bà Hilary trong cuộc đua vào Nhà trắng là làm sao lôi kéo được khoảng 13 triệu người đã từng bỏ phiếu cho ông Sanders ở vòng sơ bộ sang bỏ phiếu cho bà, thay vì quay sang ủng hộ tỉ phú Trump của Đảng Cộng hòa, hoặc "ở nhà" trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Đây được đánh giá là nhiệm vụ không hề dễ dàng, vì nhiều người ủng hộ ông Bernie Sanders vẫn đang tuyên bố: "hoặc phiếu bỏ cho Bernie, hoặc không bỏ cho ai cả".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI