Bi kịch của những đứa trẻ tại Yemen

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 11/08/2017 18:35 GMT+7

VTV.vn - Hàng triệu trẻ em trên toàn Yemen quá yếu để có thể đứng vững, quá yếu để có thể đến trường. Dịch tả đã cướp đi sinh mạng của các em và người thân trong gia đình.

Dịch tả ở Yemen đang lan truyền không thể kiểm soát. Trong khi đó, hệ thống y tế của nước này hầu như bị tê liệt do chiến sự kéo dài. Yemen cũng đang đứng bên bờ vực của nạn đói và hoàn toàn phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu. Tất cả đang đẩy quốc gia này tới bờ vực sụp đổ và khiến trẻ em trở thành những nhạn nhân đáng thương nhất.

Tại đây có nhiều đứa trẻ chỉ còn da bọc xương theo đúng nghĩa đen. Các em đôi khi quá yếu để ăn, điều duy nhất lẽ ra có thể giúp các em giảm tình trạng suy dinh dưỡng. Nhiều tổ chức đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Yemen. Tuy nhiên điều này chưa bao giờ thành hiện thực.

Theo cố vấn của tổ chức cứu trợ Save the Children, trẻ em tại Yemen bị vướng vào một bi kịch không thể tưởng tượng được. Các em bị tấn công từ mọi phía. Nhiều em đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Hàng triệu trẻ em trên toàn đất nước quá yếu để có thể đứng vững, quá yếu để có thể đến trường. Dịch tả đã cướp đi sinh mạng của các em và người thân trong gia đình. Và trên cả, các em đang bị ảnh hưởng từ những vụ đánh bom, nổ súng, bị tuyển dụng làm các chiến binh trẻ.

Những tuần gần đây, nhiều tổ chức cứu trợ đã mở rộng hoạt động tại Yemen. Họ cho biết tình cảnh tại nhiều khu vực tại đây rất thảm khốc. Điều đáng nói là dịch tả vẫn có thể tiếp tục diễn biến xấu hơn.

"Có gần một triệu trẻ em suy dinh dưỡng đang sống trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch tả. Điều này rất đáng lo ngại vì khi mà một đứa trẻ đang bị suy dinh dưỡngcấp tính, không có đủ thức ăn để ăn, tình trạng nôn mửa và đi ngoài, triệu chứng của dịch tả, trong một số trường hợp có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ đồng hồ" - Một cố vấn của tổ chức cứu trợ Save the Children cho biết.

Từ trẻ nhỏ đến người già, dịch tả đang không bỏ xót bất kỳ ai. Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 70% dân số hơn 19 triệu người của Yemen đang cần đến trợ giúp nhân đạo. Đa phần người dân Yemen không còn khả năng mua lương thực do giá lương thực tăng cao. Nhưng bi kịch ở đây nằm ở chỗ cuộc khủng hoảng này do chính con người gây ra.

Bệnh tả vốn bắt nguồn từ một loại vi khuẩn truyền nhiễm lây lan qua thực phẩm hay nước bị ô nhiễm. Về cơ bản, căn bệnh này có thể được điều trị một cách dễ dàng. Nhưng 2 năm nội chiến giữa quân đội chính phủ và phiến quân Houthi đã phả hủy đất nước Yemen. Cuộc chiến đã tàn phá nhiều cơ sở hạ tầng, hệ thống vệ sinh và cung cấp nước, tạo điều kiện lý tưởng để dịch tả lan rộng. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước