Bi thảm nạn đói ở Dải Gaza

VTV Digital-Thứ năm, ngày 07/03/2024 15:46 GMT+7

VTV.vn - Hơn nửa triệu người ở Dải Gaza bị bao vây và đang đói. Đây là cuộc khủng hoảng chưa từng có trên toàn cầu và được cho là hoàn toàn do con người gây ra.

Tại Dải Gaza hiện nay, mọi thứ có thể ăn được, kể cả thức ăn chăn nuôi, gần như không còn. Việc cung cấp viện trợ lương thực thực phẩm cho toàn bộ Gaza đang thiếu hụt rất nhiều so với mức người dân cần. Ở phía Bắc, tình hình nghiêm trọng hơn vì các cửa khẩu mà Israel cho phép xe cứu trợ đi qua nằm ở phía Nam. Một số xe tải viện trợ đã bị lấy hết đồ trước khi đến được miền Bắc.

Tình cảnh bi thảm của những người dân đói ăn ở Gaza

Người Palestine đang bị ép buộc vào chế độ giảm ăn không hề mong muốn. Vì thế, họ phải chạy đi tìm thức ăn. Đó là hình ảnh ở thành phố Gaza hôm thứ Hai (4/3).

Hôm 29/2, ít nhất 112 người đã thiệt mạng, 760 người bị thương khi đang đi thu lượm bột mì gần thành phố Gaza. Phía Israel nói các lái xe chở đồ cứu trợ bị làm cho nhiễu loạn nên đâm vào đám đông. Phía người Palestine thì nói những người này bị trúng đạn.

Lương thực thực phẩm thiếu đến mức người dân ở Gaza đã trở nên tuyệt vọng. Mỗi khi những xe đồ cứu trợ hiếm hoi tới, lại xảy ra tình cảnh hỗn loạn, vô luật lệ, cướp bóc. Hàng ngàn người Palestine ở phía Bắc Dải Gaza đang đổ về phía Nam, chạy trốn nạn đói.

Bi thảm nạn đói ở Dải Gaza - Ảnh 1.

(Ảnh: AFP)

Ông Wafi Al-Batran (Thành phố Gaza, Dải Gaza) nói: "Chúng tôi đến đây vì đói. Ở phía Bắc, chúng tôi sống trong cảnh bi kịch. Tất cả đám đông ở đây đều đến vì đói. Nhà không còn gì ăn. Ở Bắc Gaza xảy ra nạn đói. Ai cũng đói ăn".

Tại Trung tâm y tế Al-Awda ở thành phố Rafah phía Nam Dải Gaza, nhân viên bệnh viện cho biết trẻ em bị suy dinh dưỡng và mắc nhiều bệnh khác nhau được đưa đến đây với số lượng chưa từng có. Các bác sĩ cho biết một trong những yếu tố khiến số trẻ em tử vong cao là do những bà mẹ mới sinh con đã bị suy dinh dưỡng và không thể cho con bú.

Khó khăn trong công tác cứu trợ ở Dải Gaza

Dân số tại dải Gaza là khoảng 60.000 người. Kể từ thời điểm xung đột bùng phát ngày 7/10/2023, quân đội Israel đã khóa chặt các cửa ngõ ra vào Dải Gaza. Gần 600.000 người phải sống trong cảnh hầu như nội bất xuất, ngoại bất nhập. Giao thương với bên ngoài bị cắt đứt hoàn toàn, chỉ có các chuyến hàng viện trợ là được vào. Nhưng như tuyên bố của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), để đáp ứng đủ cho nhu cầu của gần 600.000 người mà chỉ dựa hoàn toàn vào các chuyến hàng cứu trợ thì không có cách gì đủ cho được.

Ước tính, chỉ để đáp ứng nhu yếu phẩm cho người dân tại Gaza, ít nhất cũng cần 300 xe tải vận chuyển hàng hóa vào mảnh đất này mỗi ngày. Nhưng con số thực tế hiện nay là thấp hơn rất nhiều. Do các xe vận tải hàng vào Dải Gaza đều phải trải qua các vòng kiểm tra gắt gao của quân đội Israel, khiến việc vận chuyển vừa kéo dài, vừa tắc nghẽn.

Bi thảm nạn đói ở Dải Gaza - Ảnh 2.

Người dân Palestine tranh nhau mua hàng ở trung tâm Dải Gaza (Ảnh: AFP)

Cũng theo UNICEF, một số như yếu phẩm, đặc biệt là xăng dầu, thiết bị y tế cũng thường bị quân đội Israel từ chối thông quan. Quân đội Israel không nêu rõ lý do nhưng nhiều người cho rằng có thể là do Israel lo ngại các hàng hóa này sẽ được dùng cho các hoạt động kháng cự của Hamas.

Thêm vào đó, tại Dải Gaza hiện nay, xăng dầu điện nước thiếu thốn nên việc bảo quản lương thực hay thuốc men là rất khó khăn. Hàng viện trợ vào đã khó, vào được lại dễ hỏng nên đã thiếu thốn lại càng thiếu thốn cùng cực.

Phức tạp công tác cứu trợ ở Dải Gaza

Theo một công bố của Cơ quan Liên hợp quốc hỗ trợ người tị nạn Palestine hồi tháng 2/2024, kể từ khi cuộc xung đột bùng phát, ít nhất 156 nhân viên của cơ quan này đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tại Dải Gaza. Ít nhất 156 nhân viên hy sinh trong một tổ chức cứu trợ cho thấy hoạt động cứu trợ tại Dải Gaza hiện nay hiểm nguy như thế nào. Đây cũng là một trong những vấn đề lớn đang khiến các chuyến hàng viện trợ không vào được dải Gaza như mong đợi.

Nhằm tránh thương vong cho các nhân viên cứu trợ, mới đây Mỹ đã thực hiện một số chiến dịch viện trợ cho người dân tại Dải Gaza bằng cách thả hàng từ máy bay xuống. Nhưng các tổ chức cứu trợ tại Trung Đông thì cho rằng, việc thả hàng từ không trung xuống như vậy thì chủ yếu chỉ có tác dụng xoa dịu lương tri của một số người Mỹ, còn thực tế hàng hóa, đặc biệt là nhu yếu phẩm thả từ trên không xuống như vậy, thì tỷ lệ đến được tay của người dân chẳng được bao nhiêu và xuống đến nơi cũng dập nát đi nhiều phần.

Bi thảm nạn đói ở Dải Gaza - Ảnh 3.

Người dân Palestine tập trung tại một bờ biển để nhận hàng cứu trợ (Ảnh: Sky News)

Những thế hệ trẻ ở Gaza sẽ lớn lên như thế nào nếu thiếu ăn, đói ăn kéo dài? Bởi suy dinh dưỡng cản trở sự phát triển về thể chất và trí não. Cứ mỗi ngày, số trẻ em thiệt mạng do chiến sự, do đói ăn đều tăng vọt và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hy vọng lớn nhất bây giờ là một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza nhưng nó được ví như một phép màu - một phép màu phụ thuộc vào ý chí của các bên tham chiến.

Thêm nhiều hàng viện trợ được thả xuống Dải Gaza Thêm nhiều hàng viện trợ được thả xuống Dải Gaza Israel thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza Israel thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza Jordan thả đồ cứu trợ cho người dân Dải Gaza Jordan thả đồ cứu trợ cho người dân Dải Gaza

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước