Bí thư phụ trách đối ngoại Triều Tiên công du châu Âu

Lan Anh-Thứ tư, ngày 10/09/2014 12:07 GMT+7

Ông Kang Sok Ju (phải), bắt tay đại sứ Đức ở Triều Tiên Thomas Schaefer tại sân bay Bình Nhưỡng, trước khi sang thăm Bỉ, Thụy Sĩ, Đức và Italy. (Ảnh: Internet)

Châu Âu cũng là điểm công du nước ngoài đầu tiên của ông Kang Sok-ju kể từ khi đảm nhiệm chức Bí thư phụ trách đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng Tư vừa qua.

Tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Nghị viện châu Âu Elmar Brok hôm 9/9 đã có cuộc hội đàm được gọi là hiếm hoi với Bí thư phụ trách đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên Kang Sok-ju, người đang có chuyến công du một loạt các nước châu Âu. Châu Âu cũng là điểm công du nước ngoài đầu tiên của ông Kang Sok-ju kể từ khi đảm nhiệm chức Bí thư phụ trách đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng Tư vừa qua.

Cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Nghị viện châu Âu Elmar Brok và Bí thư phụ trách đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên Kang Sok-ju đã tập trung vào vấn đề chương trình hạt nhân của Triều Tiên và nhân quyền, thay vì các vấn đề an ninh khu vực, đối thoại liên Triều.

Phát biểu sau hội đàm, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Nghị viện châu Âu Elmar Brok cho biết, ông đã đề nghị Triều Tiên cam kết nhiều hơn nữa trong việc không phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Elmar Brok, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Nghị viện châu Âu cho biết: “Tôi nghĩ rằng đó là một cuộc đối thoại rất rõ ràng và thẳng thắn, nơi mà chúng tôi đã thảo luận về nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề hạt nhân. Chúng tôi cho rằng, Triều Tiên nên đưa ra những cam kết rõ ràng hơn chứng tỏ họ không muốn trở thành một cường quốc hạt nhân trong tương lai”.

Trong chuyến thăm châu Âu 10 ngày, Bí thư phụ trách đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên Kang Sok-ju cũng đến thăm Đức, Thụy Sĩ và Italy.

Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm của Bí thư phụ trách đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã có phương thức tiếp cận ngoại giao chủ động hơn.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), Triều Tiên đã có kế hoạch cử Ngoại trưởng Ri Su Yong tới New York, Mỹ vào cuối tháng này để tham dự cuộc họp của Đại hội đồng LHQ.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước