Bỉ tuyên bố bắt đầu oanh kích chống IS ở Syria

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 13/05/2016 19:29 GMT+7

VTV.vn - Ngày 13/5, Chính phủ Bỉ cho biết, nước này sẽ mở rộng hoạt động oanh kích bằng máy bay tiêm kích F-16 chống IS từ Iraq sang Syria.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Bỉ phải vật lộn giải quyết những hậu quả của các vụ đánh bom mà IS thừa nhận tiến hành ở Brussels hồi tháng 3.

Phát biểu sau cuộc họp nội các, phát ngôn viên của Thủ tướng Bỉ - Charles Michel - nhấn mạnh: "Theo Nghị quyết 2249 của Liên Hợp Quốc, sự can dự này sẽ bị giới hạn ở những khu vực của Syria nằm dưới sự kiểm soát của IS và các nhóm khủng bố khác".

Từ ngày 1/7, Bỉ sẽ tiếp quản Hà Lan trong sứ mệnh "Quyết tâm vốn có" (Inherent Resolve), do Mỹ khởi xướng nhằm chống IS. Trước đó, trong 9 tháng (từ 10/2014 đến tháng 6/2015), 6 chiến đấu cơ F-16 của Bỉ đã không kích nhằm các mục tiêu trên mặt đất của IS nhưng chỉ trong phạm vi lãnh thổ Iraq. Sau đó, Bỉ đã đưa các máy bay này về nước do lý do tài chính nhưng vẫn duy trì khoảng 30 binh sĩ tại căn cứ không quân Azraq ở khu vực Trung Đông của Jordan nhằm bảo vệ lực lượng Hà Lan.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước