Biến đổi khí hậu: Cá chết hàng loạt tại hồ Koroneia của Hy Lạp do nhiệt độ tăng

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 20/09/2019 17:49 GMT+7

(Ảnh: News24)

VTV.vn - Nhà chức trách Hy Lạp cho biết hàng nghìn con cá tại hồ Koroneia ở miền Bắc nước này đã bị chết và trôi dạt vào bờ trong ngày 19/9 do nhiệt độ tăng và mực nước giảm.

Theo người phụ trách các hồ nước ở vùng Macedonia, ông Dimitra Bobori, tình trạng hạn hán kéo dài và sự gia tăng nhiệt độ đã khiến cá ở đây bị mắc cạn và chết. Hiện tượng như vậy đã xảy ra nhiều lần ở đây trong vài thập kỷ qua. Cho đến thời điểm hiện tại, mực nước tại hồ Koroneia đã giảm từ 2,8 m trong năm 2014 xuống còn khoảng từ 60 - 80 cm.

Hồ Koroneia, nằm cách thành phố Thessaloniki của Hy Lạp 30 km, là thành viên của mạng lưới bảo vệ môi trưởng Natura của châu Âu. Kể từ năm 1995, tình trạng hàng nghìn con cá bị chết và trôi giạt vào 2 bờ của hồ này đã xảy ra ít nhất 4 lần. Không chỉ ảnh hưởng đến loài cá, việc nhiệt độ tăng và mực nước giảm cũng khiến cho sự sống của loài chim ở hồ trên bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thống kê cho thấy chỉ riêng trong năm 2007 đã có 200 con chim bị chết và trôi dạt vào 2 bờ của hồ Koroneia do bị nhiễm khuẩn liên quan đến sự gia tăng nhiệt độ và sự suy giảm mực mước. Thảm hỏa lớn nhất xảy ra tại hồ này trước đó 3 năm khi 4.500 con chim bị chết do bị nhiễm Clostridium botulinum, một loại khuẩn gây bệnh ngộ độc thịt thường xuất hiện ở những khu vực có nước đọng hoặc nước bị ô nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước