Các nhà khoa học cảnh báo sẽ có nhiều cá voi xám chết do biến đổi khí hậu

QA (Theo Daily Mail).-Thứ hai, ngày 15/07/2019 16:11 GMT+7

Nguồn: Daily Mail

VTV.vn - Biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân chính giết chết môi trường sống của cá voi xám khiến nhiều con cá chết trôi dạt vào bờ biển Alaska trong thời gian gần đây.

Theo Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA) ghi nhận lại có thêm 7 con cá voi xám chết và trôi dạt vào bờ kiểu Alaska vào 4/7 vừa rồi. Tổng cổng đã có 22 cá thể cá voi xám chết tại Alaska kể từ đầu năm nay.

Theo báo cáo của CNN, những con cá voi nặng hơn 40 tấn và ăn khoảng 1,3 tấn thức ăn mỗi ngày này đang trong tình trạng suy dinh dưỡng trước khi chết. Điều này khiến các nhà khoa học cho rằng nguồn thức ăn của loài động vật này đã bị gián đoạn.

Chuyên gia của NOAA, Julie Speegle chia sẻ với CNN: "Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết về việc gián đoạn trong nguồn thức ăn của cá voi xám là do thiếu hụt băng biển ở Bắc cực vào mùa hè năm ngoái. Thức ăn chính của cá voi xám trong mùa hè là các sinh vật biển, chủ yếu là động vật nhỏ, phù du biển dưới đáy đại dương. Những khi băng biển tan đã gây niên một sự gián đoạn trong chuỗi thức ăn dẫn đến có ít sinh vật nhỏ, phù du để cá voi xám có thể ăn".

Ngoài sự gián đoạn về thức ăn, những con cá voi phải trải qua một trong những cuộc di cư dài nhất trong lịch sử động vật với chặng đường dài hơn 8.000 km từ Mexico tới Bắc cực mỗi năm.

NOAA chia sẻ vào tháng 5 vừa rồi: "Các cuộc khám nghiệm xác của các con cá voi cho thấy một số con cá có biểu hiện của sự suy dinh dưỡng. Những phát hiện này do không nhất quán với toàn bộ những con cá voi được tìm thấy nên vẫn cần nhiều thời gian để nghiên cứu".

Trớ trêu thay, các nhà khoa học cho rằng sự tàn lụi của loài cái voi cũng có thể là kết quả của sự đông đúc của loại này gần đây.

Theo NOAA, mặc dù cá thể cá voi xám trước đây bị đe doạ nhưng kể từ năm 1994, khi loài này được đưa ra khỏi danh sách nguy hiểm, số lượng cũng đã tăng lên 27.000 cá thể. Sự bùng nổ này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở loài này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước