Biến đổi khí hậu gây hậu quả nặng nề tại châu Phi

Trang Phan-Thứ ba, ngày 27/10/2020 14:49 GMT+7

Người dân Zambia bị ảnh hưởng bởi hạn hán nhận hỗ trợ lương thực. Ảnh: Lusakatimes

VTV.vn - Châu Phi đang là khu vực phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu, chỉ đứng thứ hai về mức độ nghiêm trọng, sau Bắc cực và Nam cực.

Thống kê cho thấy, có tới 90% thảm họa thiên nhiên ở khu vực miền Nam sa mạc Sahara là hệ quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Dự báo, biến đổi khí hậu sẽ làm giảm từ 10 đến 20% sản lượng kinh tế của các nước trong khu vực này, đẩy người dân vào tình cảnh khốn khổ. Trong khi đó, các nước châu Phi nói chung có thu nhập thấp và không đủ trang bị để ứng phó với những hậu quả của biến đổi khí hậu.

Ông Filipe Lucio - Giám đốc chiến lược, Tổ chức Khí tượng thế giới: "Kể từ năm 1901, châu Phi đã nóng thêm 1 độ C. Năm 2019 là năm nóng thứ ba trong lịch sử tại châu lục này. Với tình trạng khí hậu nóng lên, lũ lụt và lốc xoáy nhiệt đới khắc nghiệt đang diễn ra ngày càng nhiều".

Biến đổi khí hậu gây hậu quả nặng nề tại châu Phi - Ảnh 1.

Những xác cá chết khô do biến đổi khí hậu

Các cơn lốc xoáy đã buộc hơn hai triệu người phải rời bỏ nhà cửa, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và phá hủy nửa triệu ha cây trồng ở Mozambique. Ở vùng Sừng châu Phi, lượng mưa dưới mức trung bình trong năm 2018 và 2019 đã đem lại một vụ thu hoạch ngũ cốc tồi tệ nhất ở Somalia trong hơn một thế kỷ và mất mùa ở nước láng giềng Kenya.

Theo sau đó là lũ lụt ở Somalia, Kenya, Ethiopia và Tanzania, lại tiếp sức cho đàn châu chấu sa mạc phá hủy hàng trăm nghìn ha nông nghiệp ở các nước này kể từ đầu năm nay.

Biến đổi khí hậu gây hậu quả nặng nề tại châu Phi - Ảnh 2.

Châu chấu sa mạc phá hủy hàng trăm nghìn ha nông nghiệp

"Thiên tai gây ra nhiều tác động đối với hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, nguồn sinh kế chính ở châu Phi, gây bất ổn an ninh lương thực. Kể từ năm 2012 cho đến nay, số người sống trong tình trạng thiếu dinh dưỡng đã tăng gần 46%. Tình trạng này sẽ còn trầm trọng hơn nữa", ông Filipe Lucio nhấn mạnh.

Cảnh báo về một thảm họa sinh thái do thiếu hụt nguồn nước cũng như những hệ lụy của tình trạng biến đổi khí hậu đối với cuộc sống người dân, các nhà lãnh đạo châu Phi đang kêu gọi các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế dành ưu tiên cao cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở châu lục này.

Con người có thể đã bỏ lỡ 'cơ hội vàng' khắc phục biến đổi khí hậu Con người có thể đã bỏ lỡ "cơ hội vàng" khắc phục biến đổi khí hậu Mực nước biển toàn cầu có thể dâng cao gần 40cm do biến đổi khí hậu Mực nước biển toàn cầu có thể dâng cao gần 40cm do biến đổi khí hậu Giải pháp “gây tranh cãi” cho vấn đề biến đổi khí hậu Giải pháp “gây tranh cãi” cho vấn đề biến đổi khí hậu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước