Biến đổi khí hậu - một trong những nguyên nhân dẫn đến nội chiến ở Nam Sudan

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/10/2016 16:17 GMT+7

VTV.vn - Những tác động từ biến đổi không chỉ tác động trực tiếp đến con người mà còn được xem là nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến.

Tại Bahr el Ghazal, khu vực biên giới giữa Nam Sudan và Sudan, hàng ngày anh Yousef Taj Al-Deen miệt mài dẫn tài sản quý giá nhất của anh, là đàn bò, đi tìm nguồn nước.

Anh Matar Yousef Taj Al-Deen cho biết: "Cuộc sống của tôi chính là nguồn nước, chúng tôi đi tìm nước cả ngày và ở khắp mọi nơi".

Ngay cả cái tên Matar của anh, cũng mang ý nghĩa là khát khao nước. Nguồn nước bé nhỏ này, là nguồn sống duy nhất ở khu vực Bahr el Ghazal.

Biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài, người dân Nam Sudan không thể trồng trọt, hoặc không thì cũng mất mùa triền miên. Thực phẩm khan hiếm, giá cả đắt đỏ và đói nghèo được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến cuộc nội chiến đã xảy ra.

Ông Joachim Von Braun, trường đại học Bonn, nói: "Mất mùa, kinh tế kém phát triển sẽ ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của chính trị và xã hội. Những cuộc nội chiến xảy ra là điều khó tránh khỏi".

Hoang mạc ở khắp nơi, không nhìn đâu ra cơ hội cho nền kinh tế địa phương. Nếu không thay đổi, nạn đói rất có thể xảy ra. Lúc đó, nội chiến hay không nội chiến, người dân cũng khó có thể sống được trên mảnh đất cằn cỗi này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước