Biến thể SARS-CoV-2 mới sẽ lan rộng tại Mỹ trong 2 tháng tới

Quỳnh Chi (Theo Washington Post)-Thứ bảy, ngày 16/01/2021 12:13 GMT+7

Theo CDC, trong 2 tháng tới, các ca mắc biến chủng virus xuất hiện đầu tiên tại Anh sẽ phổ biến ở Mỹ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - CDC cảnh báo, biến thể SARS-CoV-2 mới, lần đầu tiên được phát hiện ở Anh và rất dễ lây lan, sẽ trở thành chủng virus "thống trị" ở Mỹ trong vòng 2 tháng tới.

Tốc độ lây lan nhanh chóng của biến chủng virus này khiến việc tiêm chủng vaccine COVID-19 trên diện rộng cho người dân nước này trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đây là cảnh báo do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra vào ngày 15/1.

CDC dự đoán, vào tháng 3/2021, các ca nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể tại Anh mà các nhà nghiên cứu cho biết có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 50% so với chủng virus ban đầu sẽ chiếm phần lớn số trường hợp mắc COVID-19 ở Mỹ. Theo CDC, sự xuất hiện của chủng virus mang đột biến này đòi hỏi những nỗ lực ngay lập tức và lớn hơn để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, ngay cả trước khi biến thể virus ở Anh trở nên phổ biến hơn.

Biến thể SARS-CoV-2 mới sẽ lan rộng tại Mỹ trong 2 tháng tới - Ảnh 1.

Việc tiêm chủng vaccine COVID-19 trên diện rộng cho người dân Mỹ trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. (Ảnh: AP)

Cho đến nay, chưa có khẳng định nào được đưa ra về việc biến thể virus mới khiến diễn tiến bệnh trở nên nặng. Tuy nhiên, biến chủng virus lây lan với tốc độ rất nhanh, do đó sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh hơn, thậm chí tăng đột biến, đồng nghĩa với việc số người tử vong do COVID-19 sẽ tăng lên. Theo CDC: “Thêm nhiều ca mắc bệnh - Thêm người chết”.

Báo cáo của CDC nhấn mạnh sự cấp thiết của việc tiêm chủng vaccine COVID-19. Bên cạnh đó, các nhà khoa học thuộc những tổ chức chính phủ và phi chính phủ đều khẳng định, đồng thời với việc tiêm vaccine, người dân cần tuân thủ các biện pháp hạn chế sự lây lan của virus đã được đưa ra như đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người và vệ sinh, khử khuẩn tay.

Giới chức y tế Mỹ hiện chưa xác định được mức độ lây lan của biến thể này tại Mỹ nhưng tới nay, đã có 76 trường hợp nhiễm được xác nhận ở 10 bang của nước này. Trong khi đó, số ca nhiễm mới tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng đáng lo ngại. Ngày 15/1, Mỹ đã ghi nhận thêm gần 181.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2. Đến nay, hơn 401.000 bệnh nhân COVID-19 đã tử vong tại quốc gia này.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, những đột biến này cần được giám sát chặt chẽ hơn. CDC và các đối tác đang tăng cường nỗ lực giải trình bộ gene của biến thể để có thêm thông tin về các biến chủng đã và đang lưu hành. Các chuyên gia cho rằng, có thể sẽ có thêm nhiều chủng virus mang đột biến khác sẽ xuất hiện.

Các đột biến có thể hạn chế hiệu quả của vaccine COVID-19 hoặc thuốc điều trị như kháng thể đơn dòng. Tuy nhiên, đến nay, các nhà khoa học tin rằng, các loại vaccine được phát triển hiện nay có thể vẫn hiệu quả vì chúng tạo ra phản ứng mạnh mẽ đối với hệ miễn dịch. 

Virus SARS-COV-2 biến thể xuất hiện tại nhiều bang ở Mỹ Virus SARS-COV-2 biến thể xuất hiện tại nhiều bang ở Mỹ

VTV.vn - Số liệu thống kê chính thức công bố ngày hôm qua cho thấy biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã lây lan đến ít nhất 8 bang ở Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước