Biểu tình bạo lực ở Phần Lan, hơn 30 người bị bắt giữ

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 02/08/2015 15:39 GMT+7

VTV.vn - Cảnh sát Phần Lan ngày 1/8 cho biết đã bắt giữ hơn 30 người trong một vụ bạo lực xảy ra tại thị trấn Jyvaskyla, miền Trung Phần Lan.

Theo nguồn tin từ cảnh sát, những người biểu tình thuộc nhóm cánh hữu mang tên "Phong trào kháng chiến Phần Lan" đã xông vào một cửa hàng bách hóa và làm nhiều người bị thương, buộc cảnh sát phải sử dụng vũ lực để kiểm soát tình hình và bắt giữ tổng cộng 32 người.

Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Petteri Orpo cho biết vụ việc này hết sức nghiêm trọng và là dấu hiệu cho thấy các phong trào cực đoan đang gia tăng ở Phần Lan, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải tăng cường giám sát. 

Theo người phát ngôn của lực lượng cảnh sát an ninh Rantala, mặc dù "Phong trào kháng chiến Phần Lan" chỉ có vài chục thành viên, song điều đáng quan ngại là tổ chức này có mối quan hệ mật thiết với các phong trào cực đoan tương tự ở các nước Bắc Âu.

Vụ bạo lực ở thị trấn Jyvaskyla của Phần Lan diễn ra chỉ 4 ngày sau khi có một cuộc tuần hành quy mô lớn tại một số thành phố ở Phần Lan nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và những phát biểu gây tranh cãi mới đây về vấn đề chống nhập cư của một nghị sĩ Quốc hội. 

Ước tính, khoảng 15.000 người Phần Lan đã tập trung tại quảng trường trước trụ sở Quốc hội nước này ở thủ đô Helsinki sau khi nghị sĩ Olli Immonen thuộc đảng “Người Phần lan” nằm trong thành phần chính phủ liên minh đăng tải trên trang Facebook cá nhân lời kêu gọi đấu tranh chống “cơn ác mộng của chủ nghĩa đa văn hóa.”

Hiện trong 5,5 triệu người dân Phần Lan có trên 300.000 người nhập cư, họ được gọi là “người Phần Lan mới”, ngoài ra còn 200.000 người nước ngoài được phép cư trú tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước