Biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng toàn cầu

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 07/06/2020 17:32 GMT+7

Hàng trăm người tập trung xung quanh một đài phun nước có tượng nữ thần Công lý tại Frankfurt, Đức.

VTV.vn - Phớt lờ các biện pháp giãn cách phòng dịch COVID-19, trong hai ngày nay hàng chục ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc.

Bắt đầu từ các thành phố ở Mỹ sau cái chết của người đàn ông gốc Phi hồi tuần trước, giờ đây các cuộc biểu tình đã lan rộng ra nhiều thành phố ở châu Âu, châu Á và châu Phi.

Tại thủ đô London, Anh, hàng nghìn người đã tập trung biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ và tòa nhà Quốc hội giơ cao biểu ngữ với dòng chữ Quyền sống của người da đen bất chấp các khuyến cáo của chính phủ tránh tụ tập đông người. Nhiều cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại các thành phố khác ở Anh và nhiều nơi khác trên thế giới. Trong khi đó, phong trào đòi công lý cho người da màu đang tiếp tục lên cao tại Mỹ thu hút hàng chục nghìn người tham gia.

Biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng toàn cầu - Ảnh 1.

Người dân biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở London. Ảnh: NY Times.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu điều động 10 nghìn binh lính quân đội liên bang tới các điểm nóng trên cả nước để sẵn sàng đối phó với tình hình. Trong đó, 1.600 binh lính đã được triển khai tại thủ đô Washington DC.

Tại Paris, Pháp, chính quyền đã cấm mọi người tụ tập trước Đại sứ quán Mỹ, song hàng nghìn người dự kiến vẫn biểu tình tại đó và khu vực gần tháp Eiffel. Điều này lặp lại một cuộc biểu tình hôm 3/6 thu hút gần 20.000 người tham gia, tưởng nhớ đến Adama Traoré, một người Pháp đã chết sau khi bị cảnh sát bắt giam vào năm 2016.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói cái chết của George Floyd "thật khủng khiếp" và "phân biệt chủng tộc". "Chúng tôi biết một vài điều về phân biệt chủng tộc ở đây và có rất nhiều điều phải làm liên quan tới nó. Đó là những điều tôi muốn nói rõ ràng", bà Merkel cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Đức Deutsche Welle.

Biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng toàn cầu - Ảnh 2.

Tại Raeford, bang Bắc Carolina, quê nhà của Floyd, nhiều người đã tập trung về nơi tổ chức một lễ viếng nhỏ để có thể nhìn anh lần cuối.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cho biết bà tin rằng "với sức mạnh dân chủ ở Mỹ, họ sẽ có thể vượt qua tình huống khó khăn này".

Cùng ngày, hàng chục nghìn người dân trên khắp các thị trấn và thành phố ở Australia cũng xuống đường biểu tình ủng hộ cho phong trào "Mạng sống người da màu cũng quan trọng", bất chấp cảnh báo của Thủ tướng Scott Morrison rằng các cuộc tụ tập lớn có thể gây ảnh hưởng tới nỗ lực kiểm soát COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước