Phân biệt chủng tộc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng

Nguyễn Mai (Theo CNN, AP)-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 05:51 GMT+7

Những người da màu đã thiệt mạng mà không được biết lý do - Ảnh: CNN

VTV.vn - Biểu tình đang diễn ra không chỉ ở Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, một hệ quả của những áp lực tinh thần người da màu phải gánh chịu.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã công bố trên mạng xã hội Twitter rằng "phân biệt chủng tộc là vấn đề sức khỏe cộng đồng", đồng thời đưa các thông tin liên quan về tác động của phân biệt chủng tộc đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên.

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cũng chung quan điểm "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc gây nguy hiểm cho sức khỏe của cộng đồng người da màu tại Mỹ".

Phân biệt chủng tộc ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe cộng đồng người da màu?

Phân biệt chủng tộc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng - Ảnh 1.

Nhiều người da màu ở Anh không thể tiếp cận chăm sóc y tế công bằng - Ảnh: BBC

Trước hết, hãng thông tấn CNN nhận định, người da màu không được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay cả đối với những người có việc làm. 

Trích dẫn số liệu từ Viện Chính sách kinh tế Mỹ, CNN chỉ rõ, công nhân da màu có khả năng không được bảo hiểm cao hơn 60% so với lao động da trắng. Ngày bình thường đã vậy nên chẳng khó hình dung khi dịch bệnh hoặc những cuộc bạo loạn, biểu tình xảy ra, cộng đồng người da màu phải chịu sự bất bình đẳng như thế nào trong hệ thống y tế quốc gia.

Một người phải chịu những tổn thương về tinh thần và thể xác liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc có thể kể đến như căng thẳng kéo dài, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn và tuổi thọ thấp hơn. Hiệp hội các bác sĩ Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng các bác sĩ nội khoa "quan tâm sâu sắc" đến sự phân biệt đối xử và bạo lực đối với các cộng đồng da màu, cho dù nạn nhân là cảnh sát hay thường dân.

"Rõ ràng là người Mỹ gốc Phi có nguy cơ bị phân biệt đối xử và bạo lực chống lại họ vì chủng tộc gây nguy hiểm, thậm chí khiến họ mất mạng" - Tiến sĩ Heather Gantzer, Chủ tịch hội đồng nhiếp chính của Hiệp hội bác sĩ Hoa Kỳ, trả lời phỏng vấn của CNN.

"Điều đáng nói không phải là những tổn thương về thể xác ... mà là tác hại về tâm lý"

Đây không phải là lần đầu tiên các bác sĩ và các nhà lãnh đạo y tế công cộng cân nhắc về việc phân biệt chủng tộc, dù cố ý hay vô tình, làm tổn hại sức khỏe cộng đồng và có thể gây nên sự chênh lệch giữa các chủng tộc về tình trạng sức khỏe.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia tâm lý, nguyên nhân dẫn đến các cuộc bạo loạn hiện nay ở Mỹ một phần là sự "bùng nổ" các áp lực mà người da màu bị đối xử hàng ngày. Việc không kiểm soát được suy nghĩ và hành vi được nhận định là hệ quả của "hệ thần kinh kém", tức là họ có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Họ dễ bị kích động. Họ dễ có những hành động và lời nói tiêu cực. Và khi nhiều người bị chịu những tổn thương tinh thần to lớn như vậy thì trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Phân biệt chủng tộc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng - Ảnh 2.

Các nghị sĩ bang Ohio, Mỹ đề xuất đưa phân biệt chủng tộc thành vấn đề sức khỏe cộng đồng - Ảnh: AP

CNN tiếp tục trích dẫn một số nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt đối xử làm tăng nguy cơ nạn nhân mắc các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm trầm cảm, bệnh tim mạch, tăng huyết áp - hơn 40% người da màu bị huyết áp cao - và thậm chí tử vong.

Hãng thông tấn AP cho hay, hôm 3/6 các nhà lập pháp ở bang Ohio, Mỹ đã đề xuất một dự luật, trong đó tuyên bố rằng phân biệt đối xử là vấn đề sức khỏe cộng đồng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu được thông qua thì đây sẽ là dự luật đầu tiên ở cấp bang, trao nhiều quyền bình đẳng hơn cho cộng đồng người da màu trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước