Biểu tình phản đối cảnh sát bắn chết người da màu tại Mỹ

Chuyển động 24/TTXVN-Thứ hai, ngày 04/07/2022 12:52 GMT+7

Người dân biểu tình tại thành phố Akron sau vụ việc cảnh sát bắn chết Jayland Walker. (Ảnh: WKYC)

VTV.vn - Biểu tình đã diễn ra tại thành phố Akron, bang Ohio, Mỹ sau vụ việc cảnh sát bắn chết một thanh niên da màu 25 tuổi.

Trước đó, thanh niên da màu Jayland Walker sau khi vi phạm luật giao thông đã lái xe bỏ chạy. Cảnh sát đã truy đuổi và nhiều tiếng súng đã vang lên, trong đó có tiếng súng được cho là phát ra từ xe do Jayland Waker lái. Kết thúc cuộc rượt đuổi, thanh niên da màu đã thiệt mạng với khoảng 60 vết thương do đạn bắn.

Vụ việc đã gây phẫn nộ trong dư luận Mỹ. Người biểu tình đã tràn ra đường, mang theo các biểu ngữ như "Black Lives Matter" (có nghĩa là "Mạng sống của người da màu cũng đáng giá") và "Công lý cho Jayland". Thành phố Akron đã hủy lễ ăn mừng Quốc khánh Mỹ 4/7 sau vụ việc này.

Trước đó, vào ngày 13/4, nhiều người đã tập trung ở trung tâm thành phố Grand Rapids, bang Michigan (Mỹ) để biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau khi vụ việc một sỹ quan cảnh sát bắn chết một thanh niên da màu được công bố.

Vụ việc xảy ra vào ngày 4/4 và được lực lượng cảnh sát thành phố Grand Rapids công bố trong buổi họp báo trong ngày 13/4.

Biểu tình phản đối cảnh sát bắn chết người da màu tại Mỹ - Ảnh 1.

Nhiều người tập trung ở Grand Rapids để biểu tình sau khi Patrick Lyoya bị bắn chết. (Ảnh: Detroit News)

Các đoạn video được công bố tại buổi họp báo cho thấy, một sỹ quan cảnh sát thành phố Grand Rapids đã xô xát với Patrick Lyoya, 26 tuổi, sau khi yêu cầu anh này dừng xe để kiểm tra. Viên cảnh sát sau đó đã đè lên lưng Lyoya và dường như đã rút súng bắn vào đầu anh này. Danh tính viên sỹ quan cảnh sát không được công khai nhưng cảnh sát trưởng thành phố Grand Rapids Eric Winstrom cho biết, người này đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Trong những năm gần đây, các vụ việc người da màu tử vong liên quan đến hành vi bạo lực của cảnh sát đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận tại Mỹ, nhất là sau vụ việc George Floyd bị một sỹ quan cảnh sát Minneapolis ghì cổ đến chết vào năm 2020.

Vụ việc này sau đó đã làm dấy lên phong trào "Black Lives Matter" phản đối nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ và trên thế giới.

Biểu tình ở Minneapolis phản đối cảnh sát bắn chết người da màu trong cuộc đột kích Biểu tình ở Minneapolis phản đối cảnh sát bắn chết người da màu trong cuộc đột kích

VTV.vn - Ngày 5/2, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình ở trung tâm thành phố Minneapolis (bang Minnesota, Mỹ) đòi công lý trong vụ cảnh sát bắn chết một thanh niên da màu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước