Biểu tình trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 11:43 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Ngày 25/6, hàng nghìn người đã tụ tập tại thành phố Munich và một số địa phương khác của Đức để biểu tình phản đối trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7.

Khoảng 15 nhóm phản đối toàn cầu hóa đã tham gia biểu tình. Nội dung bao gồm việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, bảo tồn sự đa dạng của động thực vật, công bằng xã hội và đẩy mạnh cuộc chiến chống nạn đói.

Lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh từ hôm nay (26/6) đến ngày 28/6.

Trưa 26/6 (theo giờ Đức), Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ khai mạc tại lâu đài Elmau thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức. Tại hội nghị năm nay, ngoài lãnh đạo các nước G7, Đức với vai trò Chủ tịch G7 còn mời thêm lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), Liên Hợp Quốc và một số đối tác tham dự.

Tại lâu đài Elmau bên chân núi Wetterstein, Thủ tướng Đức Olaf Scholz chào đón tổng cộng 11 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước. 

Biểu tình trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AP)

Dự kiến, cuộc xung đột Nga -Ukraine sẽ là một trong những chủ đề nổi bật tại hội nghị. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng năng lượng, nguy cơ xảy ra nạn đói ở các khu vực, đặc biệt tại Đông Phi, cũng như vấn đề bảo vệ khí hậu sẽ là những nội dung chi phối hội nghị.

Theo kế hoạch, trước giờ khai mạc hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ có cuộc thảo luận riêng với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ngoài quan hệ song phương, các chủ đề tại Hội nghị thượng đỉnh G7 và Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra sau đó ở Tây Ban Nha cũng sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp.

Chủ đề chính trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G7 là tình hình kinh tế thế giới, bảo vệ khí hậu cũng như chính sách đối ngoại và an ninh, trong đó có các biện pháp trừng phạt Nga liên quan cuộc chiến ở Ukraine. Trong ngày thứ hai, chủ đề nổi bật sẽ là cuộc chiến ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng sẽ tham dự hội nghị bằng hình thức trực tuyến. Sau đó, Thủ tướng Scholz sẽ tiếp đón lãnh đạo khách mời đến từ 5 quốc gia là Ấn Độ, Indonesia, Nam Phi, Senegal và Argentina.

Đức siết chặt kiểm soát biên giới trong dịp Hội nghị thượng đỉnh G7 Đức siết chặt kiểm soát biên giới trong dịp Hội nghị thượng đỉnh G7

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Nội vụ bang Bayern, Đức sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn những kẻ gây rối phá hoại hội nghị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước