Bồ Đào Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp về COVID-19, Thủ tướng Canada kêu gọi người dân ở nhà

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 21/11/2020 18:56 GMT+7

Bồ Đào Nha đang đứng trước nguy cơ đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ ba. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 20/11, Tổng thống Bồ Đào Nha đã gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp tại nước này, trong khi Thủ tướng Canada kêu gọi người dân ở nhà và hạn chế tiếp xúc.

Tổng thống Bồ Đào Nha đã gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp tại nước này thêm 15 ngày nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan. Tình trạng khẩn cấp bao gồm lệnh giới nghiêm vào ban đêm, đóng cửa nửa ngày vào cuối tuần tại 191 thành phố.

Tổng thống Bồ Đào Nha cũng cảnh báo nguy cơ nước này phải đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ ba có thể bùng phát từ giữa tháng 1 và tháng 2/2021. Vì vậy, tình trạng khẩn cấp vẫn có khả năng tiếp tục được gia hạn.

Bồ Đào Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp về COVID-19, Thủ tướng Canada kêu gọi người dân ở nhà - Ảnh 1.

Bồ Đào Nha đã gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp15 ngày. (Ảnh: AP)

Bồ Đào Nha hiện có gần 250.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó hơn 3.700 người tử vong. Đây là con số thấp so với một số nước châu Âu. Tuy nhiên, dịch bệnh đang tạo áp lực rất lớn lên hệ thống y tế của nước này.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã kêu gọi người dân ở trong nhà và hạn chế tiếp xúc để phòng dịch COVID-19. Thủ tướng Trudeau đưa ra lời kêu gọi trên khi số ca mắc COVID-19 tăng đột biến ở Canada trong những ngày qua, khiến các bệnh viện ở nước này có thể rơi vào tình trạng quá tải. Ông Trudeau nhấn mạnh, nếu người dân không hành động ngay lập tức, nhiều thế hệ sau này có thể vẫn phải hứng chịu hậu quả.

Bồ Đào Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp về COVID-19, Thủ tướng Canada kêu gọi người dân ở nhà - Ảnh 2.

Người dân Canada được khuyến nghị ở trong nhà và hạn chế tiếp xúc. (Ảnh: AP)

Làn sóng dịch thứ 2 đang khiến nhiều khu vực tại Canada phải áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại và kinh doanh. Tuy nhiên, Thủ tướng Canada cho rằng, bảo vệ sức khỏe của người dân là cách tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế.

Hiện trung bình mỗi ngày Canada ghi nhận thêm 4.800 ca mắc COVID-19 mới, tăng khoảng 15% so với tuần trước. Nước này đang chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại về số lượng và quy mô các ổ dịch trong các cộng đồng và môi trường có nguy cơ cao như những cơ sở chăm sóc người cao tuổi và cộng đồng thổ dân. Đến nay, Canada đã ghi nhận tổng cộng trên 320.000 ca mắc COVID-19, hơn 11.000 trường hợp tử vong.

Số người tử vong do COVID-19 tăng kỷ lục, Bồ Đào Nha đóng cửa phần lớn đất nước Số người tử vong do COVID-19 tăng kỷ lục, Bồ Đào Nha đóng cửa phần lớn đất nước Thủ tướng Canada cảnh báo cuộc chiến chống dịch COVID-19 'còn lâu' mới kết thúc Thủ tướng Canada cảnh báo cuộc chiến chống dịch COVID-19 "còn lâu" mới kết thúc Biên giới Canada - Mỹ có thể phải đóng cửa đến năm 2021 bởi dịch COVID-19 Biên giới Canada - Mỹ có thể phải đóng cửa đến năm 2021 bởi dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước