Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố tăng cường chiến dịch không kích IS

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 14/11/2014 17:49 GMT+7

Máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush ở vùng Vịnh, tham gia chiến dịch không kích vào các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 13/11 tuyên bố chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào các tay súng IS sẽ được tăng cường trong thời gian tới.

Bảo vệ chiến lược của Mỹ tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện, ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh khi các lực lượng Iraq dần hoàn thiện, mật độ và cường độ chiến dịch không kích của liên quân cũng sẽ đồng thời gia tăng.

Ông khẳng định Mỹ và các lực lượng liên quân đang đạt được bước tiến trước IS, song Mỹ cần chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài và gian khó.

Hiện tại, quân đội Iraq chưa sẵn sàng để thực hiện các chiến dịch lớn để giành lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, điều này đã hạn chế phần nào chiến dịch không kích của liên quân.

Phát biểu trong cùng phiên điều trần, Tướng bốn sao Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, nhận định sự yếu kém của quân đội Iraq chủ yếu đến từ "tầng lớp lãnh đạo tham nhũng" và nỗi sợ hãi "vô căn cứ" trước năng lực của IS.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Hagel đã hoan nghênh quyết định mới đây của chính quyền Baghdad cải tổ giới lãnh đạo quân sự cấp cao, coi đây là những thay đổi cơ sở sẽ giúp nâng cao tinh thần quân đội.

Trước đó, ngày 12/11, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi đã cách chức 26 chỉ huy quân đội và cho nghỉ hưu 10 sỹ quan khác, một phần của nỗ lực "củng cố quân đội theo hướng chuyên nghiệp và đấu tranh chống mọi hình thức tham nhũng."

Cùng ngày, Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính David Cohen nhận định các cuộc không kích của Mỹ đang phát huy hiệu quả trong việc làm suy yếu hoạt động buôn bán dầu lửa của IS và giảm nguồn thu của tổ chức này.

Theo Thứ trưởng Cohen, việc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của IS đã khiến doanh thu từ khai thác dầu của IS giảm xuống còn vài triệu USD/tuần.

Trước đó, phát biểu ngày 23/10, Thứ trưởng Cohen cho biết chỉ riêng việc khai thác các mỏ dầu chiếm giữ tại Iraq và Syria đã cho phép IS kiếm được khoảng 1 triệu USD/ngày.

Trong một diễn biến khác, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ ngày 13/11 thông báo quân đội nước này đã tiến hành cuộc không kích thứ ba vào một mục tiêu của nhóm Khorasan, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Khorasan là một mạng lưới gồm nhiều phiến quân có liên hệ với al-Qaeda đang lợi dụng xung đột tại Syria để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các lợi ích của phương Tây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước