Bộ trưởng Bộ Kinh tế Hy Lạp Dimitri Papadimitriou đệ đơn từ chức

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 27/02/2018 18:21 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Hy Lạp Dimitri Papadimitriou. (Nguồn: thegreekobserver.com)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Kinh tế Hy Lạp Dimitri Papadimitriou ngày 27/2 đã đệ đơn từ chức và đã được Thủ tướng Alexis Tsipras chấp thuận.

Quyết định từ chức của ông Papadimitriou diễn ra chỉ vài giờ sau khi vợ của ông là Thứ trưởng Bộ Lao động Hy Lạp, bà Rania Antonopoulos, bị cách chức do vụ bê bối nhận tiền trợ cấp nhà hàng tháng.

Vụ việc trên gây lúng túng cho Chính phủ Hy Lạp vốn cam kết xóa bỏ tình trạng lãng phí ngân sách công, đồng thời tăng các mức thuế, cũng như cắt giảm nhiều khoản trợ cấp dành cho người dân nước này.

Cặp vợ chồng Papadimitriou - Antonopoulos từng là những học giả kinh tế ở Mỹ trước khi rời nơi này trở về Hy Lạp và tham gia bộ máy chính quyền Hy Lạp lần lượt vào năm 2015 và 2016, song họ vẫn giữ một căn hộ riêng tại Mỹ.

Cho dù nổi tiếng là một người giàu có, nhưng bà Antonopoulos vẫn vấp phải nhiều ý kiến phản đối khi đề xuất Chính phủ Hy Lạp duyệt chi 1.000 Euro (khoảng 1.200 USD) chi phí nhà ở hàng tháng cho các thành viên chính phủ không có căn hộ cố định tại thủ đô Athens.

Vụ việc này được phơi bày trên nhật báo Eleftheros Typos hồi tuần trước. Sau đó, hôm 26/2, bà Antonopoulos thừa nhận bà từng nhận được 23.000 Euro (28.000 USD) chi phí nhà ở trong vòng 2 năm và cho rằng về mặt luật pháp, bà vẫn có quyền nhận số tiền này.

Bà cũng nhấn mạnh chưa từng có ý định gây tổn hại tới người dân Hy Lạp và lập luận thêm rằng tình hình tài chính của cá nhân bà, được phản ánh trong bản kê khai thuế thu nhập cá nhân, có thể là lý do khiến dư luận bất bình.

Năm 2015, bà Antonopoulos kê khai tổng giá trị các cổ phiếu của bà lên tới 340.000 USD với mức thu nhập hàng năm là 70.000 Euro (hơn 86.000 USD). Trong khi đó, ông Papadimitriou khai báo rằng ông có một khoản đầu tư trị giá 2,7 triệu USD và thu nhập trên 450.000 USD.

Hàng nghìn công nhân Hy Lạp biểu tình phản đối chính sách kinh tế mới Hàng nghìn công nhân Hy Lạp biểu tình phản đối chính sách kinh tế mới

VTV.vn - Ngày 10/11, hàng nghìn công nhân đã tập trung bên ngoài nghị viện Hy Lạp để phản đối chính sách cải cách kinh tế của Chính phủ, trong đó có quy định về hạn chế đình công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước