Boko Haram tấn công nhiều căn cứ quân sự ở Đông Bắc Nigeria

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 06/12/2018 12:01 GMT+7

Các tay súng Boko Haram. Ảnh: Independent

VTV.vn - Trong loạt vụ tấn công mới nhất tính đến ngày 5/12, Boko Haram đã nhắm vào các căn cứ quân sự tại vùng Đông Bắc Nigeria, gây nhiều thương vong.

Các chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo ở Tây Phi (ISWAP), một chi nhánh của Boko Haram liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã tấn công một căn cứ quân sự ở Gudumbali, gần hồ Chad. Nguồn tin quân đội cho biết giao tranh dữ dội đã xảy ra tại đây. Các binh lính Nigeria đã đẩy lùi những kẻ tấn công, nhưng có hai binh sĩ bị thương.

Trước đó 2 ngày cũng tại khu vực Đông BắcNigeria đã xảy ra một cuộc tấn công tương tự khi các chiến binh ISWAP tấn công căn cứ quân sự Malam Fatori. Cuộc tấn công đã làm một binh lính Nigeria thiệt mạng và một số người khác bị thương trước khi quân tiếp viện đến và đẩy lui những kẻ tấn công. Hiện quân đội tại đây được đặt trong tình trạng báo động cao.

Trong những tháng gần đây, các nhóm thánh chiến đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự ở phía Đông Bắc Nigeria, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho quân đội nước này. Thống kê cho thấy kể từ tháng 7 đến nay, ISWAP đã thực hiện ít nhất 22 vụ tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Nigeria.

Với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, phiến quân Boko Haram nổi dậy tại Đông Bắc Nigeria từ năm 2009, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Cameroon, Chad và Niger. Năm 2015, Boko Haram tách thành hai nhánh, trong đó có ISWAP có quan hệ với IS. Chúng đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Ngoài ra, có khoảng 1,8 triệu người bị mất nhà cửa, phải sống trong các lều trại tạm bợ.

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã.

Nigeria bắt giữ 22 chiến binh Boko Haram Nigeria bắt giữ 22 chiến binh Boko Haram

VTV.vn - Ngày 18/7, nhà chức trách Nigeria cho biết, lực lượng cảnh sát nước này đã bắt giữ 22 chiến binh Boko Haram sau các hoạt động điều tra và tấn công khác nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước