Brazil cấm đốt nương rẫy trong mùa khô để ngăn chặn cháy rừng

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 30/08/2019 08:42 GMT+7

VTV.vn - Ngày 29/8, Chính phủ Brazil đã công bố sắc lệnh cấm hoàn toàn việc đốt nương rẫy, cánh đồng trên cả nước vào mùa khô nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra các vụ cháy rừng.

Sắc lệnh được đăng tải trên tờ Công báo cho biết, đây là một biện pháp "ngoại lệ và tạm thời" và sau thời gian 60 ngày thì các cơ quan có trách nhiệm bảo vệ rừng có thể cho phép đốt nương rẫy trong 3 trường hợp sau: Hoạt động kiểm dịch để bảo vệ sự sống của thực vật, phòng ngừa và đối phó với hỏa hoạn và gieo trồng phục vụ sự sinh tồn của các cộng đồng người thổ dân.

Quyết định trên của Chính phủ Brazil được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang chỉ trích mạnh mẽ những chính sách khai thác tài nguyên rừng Amazon của chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro và gây sức ép yêu cầu nước này phải có biện pháp cụ thể đối phó với các vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra thời gian vừa qua, gây ảnh hưởng tới khu vực được coi là "lá phổi xanh của hành tinh", cung cấp khoảng 20% lượng oxy cho Trái Đất.

Cùng ngày, cảnh sát Brazil cũng phát lệnh bắt giữ với 3 đối tượng bị nghi ngờ gây ra các vụ cháy rừng ở phía Đông Nam bang Para. Theo kết quả điều tra ban đầu, các cá nhân này đã có những hành động trực tiếp gây ra vụ cháy hơn 5.000 ha rừng ở một khu vực trong danh sách bảo tồn môi trường.

Liên quan tới các hoạt động đối phó với tình trạng cháy rừng, lực lượng vũ trang Brazil cho biết số vụ cháy đã giảm đi trong những ngày qua sau khi Tổng thống Bolsonaro ra lệnh điều động hàng nghìn binh sĩ tham gia công tác dập lửa ở vùng Amazon. Theo số liệu của Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), số vụ cháy rừng trong tháng 8 đã vượt 6.000 vụ, con số cao nhất kể từ năm 2005 đến nay và nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động khai hoang đất để phục vụ phát triển nông nghiệp của người dân địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước