Chính sách của Brazil dẫn đến sự tàn phá rừng Amazon như thế nào?

Vân Ánh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 26/08/2019 19:39 GMT+7

VTV.vn - Từ năm 2018, tốc độ phá rừng Amazon tăng gấp 80% so với bình thường, hệ quả của sự thay đổi đáng lo ngại về chính sách của chính phủ Brazil.

Lá phổi xanh của thế giới, rừng mưa nhiệt đới Amazon tại Brazil đang cháy. Cứ mỗi phút, rừng Amazon lại mất một diện tích bằng 1,5 sân bóng đá.

Mặc dù theo truyền thống, người nông dân Brazil vẫn sử dụng phương thức canh tác, chặt cây - đốt rẫy để nuôi trồng từ bao đời. Nhưng cách làm của họ là chỉ dùng đất 1-2 năm rồi để không tới 12 năm để đất và rừng hồi sinh. Nhưng từ năm 2018, đột nhiên tốc độ phá rừng Amazon tăng gấp 80% so với bình thường.

Trả lời sức ép của quốc tế về sự tăng lên một cách kỷ lục các vụ đốt rừng ở Amazon, Tổng thống Brazil Bolsonaro tuyên bố vì tình yêu với Amazon, bảo vệ Amazon là nghĩa vụ của đất nước Brazil. Tuy vậy, chính sách kinh tế và môi trường của ông thì ngược lại.

Từ khi tranh cử, ông Bolsonaro đã hứa khôi phục kinh tế bằng cách khai thác tiềm năng của Amazon. Hậu quả là tốc độ phá rừng những năm gần đây tăng, mặc dù từ trước năm 2012 đã giảm đáng kể.

Tổng thống Brazil còn khẳng định quyết tâm đưa những người dân tộc thiểu số trong rừng Amazon về hòa nhập với phần còn lại mà ông gọi là đất nước Brazil thực thụ. Hậu quả là tốc độ phá rừng Amazon tiếp tục tăng.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil Ernesto Araújo lại là người công khai gọi các nỗ lực chống biến đổi khí hậu là âm mưu giành quyền lực của cánh tả và viết bài chống chủ nghĩa toàn cầu hóa.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Brazil Ricardo Salles thì tuyên bố: "Amazon chưa được phát triển đầy đủ và rằng không thể để quá nhiều rừng đến thế chỉ cho một nhóm nhỏ người dân tộc thiểu số sinh sống, trong khi đại đa số dân Brazil phải vật lộn để kiếm sống".

Tuy nhiên, ông Robert Muggah - Viện nghiên cứu Igarapé, Brazil nhận định: "Phá rừng làm ảnh hưởng đến quá trình bốc hơi của nước, chính là tác động đến lượng mây điều phối khí hậu ở Brazil và toàn Nam Mỹ cũng như các đại dương trên khắp thế giới. Vì thế, thực tế mà chúng ta đang chứng kiến ở Brazil ngay lúc này không chỉ tồi tệ cho Brazil mà là vấn đề của toàn thế giới".

Vấn đề đó là cháy rừng Amazon có thể làm thay đổi vĩnh viễn hệ sinh thái của rừng và đẩy nhanh tốc độ biến đổi khí hậu của toàn hành tinh Trái Đất - ngôi nhà của chúng ta.

“Bà hỏa” thiêu đốt rừng Amazon: Lá phổi xanh của Trái đất kêu cứu “Bà hỏa” thiêu đốt rừng Amazon: Lá phổi xanh của Trái đất kêu cứu Leonardo DiCaprio hiến 5 triệu USD cứu rừng Amazon Leonardo DiCaprio hiến 5 triệu USD cứu rừng Amazon Các nước G7 sẽ hỗ trợ giải quyết cháy rừng Amazon Các nước G7 sẽ hỗ trợ giải quyết cháy rừng Amazon

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước