Brazil: Siêu máy tính hoạt động cầm chừng vì khủng hoảng ngân sách

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/06/2016 06:48 GMT+7

Siêu máy tính Santos Dumont. (Ảnh: Inside PC)

VTV.vn - Chiếc siêu máy tính có tên là Santos Dumont đã được chuyển sang chế độ tắt một phần và chỉ còn chạy ở mức 30% công suất, nhằm cắt giảm chi phí điện năng tiêu thụ quá lớn.

Cuộc khủng hoảng ngân sách trầm trọng ở Brazil đã buộc chính phủ nước này phải cắt giảm hoạt động của siêu máy tính mới nhất của mình nhằm giảm bớt ngân sách chi trả cho hóa đơn tiền điện.

Chiếc siêu máy tính được mua từ Pháp này có tốc độ chạy nhanh hơn gấp 1 triệu lần so với một máy tính trung bình. Ước tính, hằng tháng nó tiêu tốn hơn 148.000 USD tiền điện.

Bộ Khoa học và Công nghệ Brazil cho biết, họ đang đàm phán với nhiều tổ chức khác nhau để có tiền khôi phục lại toàn bộ sức mạnh cho siêu máy tính trên. Việc siêu máy tính hoạt động trở lại cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nghiên cứu virus Zika.

Trong thời gian gần đây, suy thoái kinh tế đã buộc những quỹ dành cho phòng thí nghiệm quốc gia về khoa học máy tính của Brazil liên tục bị cắt giảm.

Thâm hụt cao kỷ lục, Brazil sẽ phải thắt lưng buộc bụng Thâm hụt cao kỷ lục, Brazil sẽ phải thắt lưng buộc bụng

VTV.vn - Hôm qua (22/5), tân Bộ trưởng Kinh tế Brazil Henrique Meirelles dự báo, thâm hụt ngân sách của nước này trong năm 2016 sẽ tăng cao ở mức kỷ lục, hơn 48 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước