Brazil thông qua việc luận tội Tổng thống

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 07/05/2016 15:08 GMT+7

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (Ảnh: BBC)

VTV.vn - Dự kiến, ngày 11/5 tới, Thượng viện Brazil sẽ bắt đầu xem xét khả năng phế truất Tổng thống Dilma Rousseff.

Ngày 6/5, một ủy ban đặc biệt tại Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua việc tiến hành phiên luận tội Tổng thống Dilma Rousseff, chính thức mở đường cho cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện về việc xem xét khả năng phế truất nhà lãnh đạo này.

Với 15 phiếu thuận, 5 phiếu chống và 1 phiếu trắng, ủy ban trên đã thông qua một bản báo cáo, trong đó kết luận có đủ bằng chứng để tiến hành luận tội Tổng thống Dilma Rousseff liên quan đến các cáo buộc chỉnh sửa con số quyết toán năm 2014 với mục đích làm giảm thâm hụt ngân sách cũng như vay tín dụng mà không được Quốc hội thông qua.

Dự kiến, ngày 11/5 tới, Thượng viện sẽ bắt đầu xem xét khả năng phế truất bà Rousseff sau khi Hạ viện đã thông qua hôm 17/4. Trong khi đó, phát biểu cùng ngày, Tổng thống Rousseff đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời tuyên bố sẽ không khuất phục, bất chấp khả năng Thượng viện thông qua việc tiếp tục xét xử bà.

Theo quy định, chỉ cần 41 trong 81 thượng nghị sĩ thông qua thủ tục phế truất, Tổng thống Brazil sẽ bị buộc rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày và nhường chỗ cho Phó Tổng thống Michel Temer.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước