Bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo tại Nhật Bản

Đức Cường (PV Đài THVN Thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 12/11/2019 20:18 GMT+7

VTV.vn - Các địa điểm cung cấp thức ăn được xem như một phần không thể thiếu trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước Nhật Bản.

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhưng trong xã hội Nhật Bản cũng có không ít hoàn cảnh khó khăn và các gia đình thu nhập thấp. Chính phủ Nhật Bản đã thành lập hàng loạt địa điểm cung cấp bữa ăn miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cứ 2 lần mỗi tháng, bên dưới tầng hầm của một nhà chùa ở quận Toshima, Thủ đô Tokyo lại có hàng dài người xếp hàng. Họ chờ lấy phiếu cho bữa ăn nhân đạo được tổ chức định kỳ.

300 Yen, khoảng 60.000 VNĐ, chỉ bằng 1/3 chi phí trung bình cho một bữa ăn tối ở Tokyo. Để có thể thực hiện những bữa ăn với giá gần như cho không như thế, chính quyền quận Toshima sẽ hỗ trợ kinh phí mua thực phẩm trong khi nhà chùa cho mượn địa điểm miễn phí. Nhiều nhà hảo tâm cũng gửi tiền và thức ăn đến để trợ giúp.

Theo điều tra của Bộ Phúc lợi Nhật Bản, ở nước này có 2,8 triệu trẻ em nghèo, đồng nghĩa cứ 7 em lại có 1 em phải sống dưới chuẩn quốc gia.

Các cửa hàng nhân đạo như quận Toshima đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các em sẽ nhận được khẩu phần ăn đủ chất. Chỉ riêng quận Toyama đã có 14 cửa hàng như thế, mở cửa lần lượt vào các ngày khác nhau trong tuần. Mô hình này đang được nhân rộng ra phạm vi toàn thành phố Tokyo và các trung tâm kinh tế lớn khác ở Nhật Bản.

Từ sau chiến tranh thứ giới thứ hai, chính phủ Nhật Bản đã đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo trẻ em dù điều kiện kinh tế ra sao cũng sẽ nhận được khẩu phần ăn bình đẳng. 

Ấm áp quán cafe từ thiện dành cho trẻ em nghèo tại Nhật Bản Ấm áp quán cafe từ thiện dành cho trẻ em nghèo tại Nhật Bản Gần 60#phantram hộ nghèo đói tại Nhật Bản là cha/mẹ đơn thân Gần 60#phantram hộ nghèo đói tại Nhật Bản là cha/mẹ đơn thân Gia tăng tỷ lệ trẻ em nghèo tại Nhật Bản Gia tăng tỷ lệ trẻ em nghèo tại Nhật Bản

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước