Bức tường Belfast – biểu tượng của chia rẽ tại Bắc Ireland

Phương Huyền (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Vương quốc Anh)-Thứ năm, ngày 25/10/2018 18:14 GMT+7

VTV.vn - Tại thủ phủ Belfast của Bắc Ireland, có một phiên bản tương tự bức tường Berlin nhưng trong trạng thái còn nguyên vẹn và vẫn đang hoạt động.

Bức tường đã tồn tại gần 50 năm, phân chia thành phố thành khu phía Đông và phía Tây. Khu phía Đông là cộng đồng những người Tin lành, ủng hộ việc Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Anh, còn khu phía Tây là những người Cơ đốc, mong muốn một sự thống nhất trên hòn đảo Ireland. Kể cả đã 20 năm sau khi giai đoạn bạo lực, bất ổn tạm lắng ở Bắc Ireland, bức tường này vẫn là biểu tượng cho những mâu thuẫn dai dẳng ngấm ngầm tại đây.

Bức tường ngăn đôi thành phố Belfast sẽ không thể tìm thấy trên Google map hay các tấm bản đồ. Khi được xây dựng gần 50 năm trước, nó được xem là một bức tường dựng tạm để hạn chế bạo lực giữa 2 cộng đồng khác nhau về quan điểm chính trị, sẽ được dỡ xuống bất kỳ lúc nào. Nhưng đến giờ vẫn nguyên vẹn chưa có phần nào được dỡ bỏ. Để việc di chuyển qua lại trong thành phố thuận tiện, cánh cổng này được mở vào ban ngày cho xe cộ qua lại nhưng cứ đến 22h sẽ khóa. Ban đêm, Belfast vẫn được ngăn đôi làm hai nửa.

Bức tường Belfast chỉ là một biểu hiện bên ngoài về những mâu thuẫn trong lòng Bắc Ireland. Vùng đất này đang là phần bế tắc nhất trong cuộc đàm phán ra khỏi châu Âu của người Anh. Với những người dân ở đây, điều duy nhất đáng quan tâm là câu chuyện chính trị phức tạp này hoàn toàn có nguy cơ mang bất ổn quay lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước