Đức kỷ niệm 25 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ

Thanh Thủy (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 13:58 GMT+7

Những quả bóng bay được thắp sáng, nối tiếp nhau tượng trưng cho tuyến đường mà bức tường Berlin từng đi qua.

Ngày 9/11, nước Đức kỷ niệm 25 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ, một trong những biểu tượng cho sự chia rẽ ở châu Âu thời kỳ chiến tranh lạnh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người lớn lên ở Đông Đức, đã dẫn đầu các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ và tưởng nhớ hàng trăm người đã thiệt mạng trong khi cố gắng vượt qua bức tường Berlin để sang tây Đức.

Bức tường Berlin được Đông Đức dựng lên vào tháng 8/1961 nhằm chia cắt Đông và Tây Đức và ngăn chặn những cuộc di cư ồ ạt của người dân từ Đông Đức sang Tây Đức.

Sự sụp đổ của bức tường Berlin năm 1989 đã trở thành biểu tượng chấm dứt chiến tranh lạnh ở châu Âu. Nước Đức đã thống nhất trong vòng 1 năm, vào ngày 3/10/1990.

Rất nhiều các hoạt động kỷ niệm sẽ diễn ra trong ngày hôm nay. Hàng triệu người dự kiến sẽ tập trung tại Cổng Brandenburg, biểu tượng thống nhất của nước Đức, để tham gia lễ kỷ niệm quy mô lớn. Nhiều cựu lãnh đạo trên thế giới như ông Mikhail Gorbachev, Cựu lãnh đạo Liên Xô, cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa, cựu Thủ tướng Hungary Miklos Nemeth sẽ tham dự sự kiện này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước