Bùng nổ dịch vụ chia sẻ ô tô ở Moscow

Nhật Linh (PV Thường trú Đài THVN tại Nga)-Thứ hai, ngày 25/03/2019 06:29 GMT+7

VTV.vn - Xuất hiện muộn nhưng phát triển nhanh, sự bùng nổ dịch vụ chia sẻ ô tô ở Moscow đã làm thay đổi thói quen của nhiều người.

Car sharing - dịch vụ chia sẻ xe ô tô theo giờ được xem là một dịch vụ giao thông tiện ích cho đô thị hiện đại đang phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chiếm 10% thị trường Car sharing trên thế giới là Nga. 

Dịch vụ Car sharing được biết đến ở Moscow từ năm 2015. Đến nay, có khoảng 15 công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Thay vì mỗi lái xe có thể mất khoảng 30 USD tiền đỗ xe một ngày, các nhà cung cấp dịch vụ Car sharing được hưởng ưu đãi đặc biệt, xấp xỉ 400 USD phí đậu xe cho cả năm.

Với một ứng dụng đăng ký qua điện thoại, người dùng Car sharing có thể dễ dàng tìm xe ô tô trống gần nhất và chỉ phải thanh toán cho thời gian thực di chuyển. Với mức giá trung bình 7-8 Rub (khoảng 3.000 đồng/phút), dịch vụ này tương đối tiết kiệm, khi rẻ hơn tới 30% so với giá cước taxi.

Cùng với hệ thống giao thông công cộng, dịch vụ Car sharing cung cấp thêm cho người dân Moscow sự lựa chọn linh hoạt để đi lại trong thành phố, đặc biệt tại những khu vực có mật độ giao thông cao. Theo dự báo, đến năm 2025, ở Nga sẽ có khoảng 30.000 xe được sử dụng cho nhu cầu này.

Hiện ở Moscow có khoảng 17.000 chiếc ô tô  đang được chia sẻ. Chỉ tính riêng tháng 1 năm nay đã có khoảng 2,7 triệu lượt sử dụng Car sharing, con số này đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước