Bùng nổ trào lưu "thử chết" để biết trân trọng cuộc sống tại Hàn Quốc

QA (Theo Reuters)-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 05:30 GMT+7

Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Hơn 25.000 người đã trải nghiệm dịch vụ "tang lễ cho người sống" tại Hàn Quốc với mục đích tìm hiểu thêm giá trị của cuộc sống.

Trung tâm trị liệu Hyowon, Seoul, Hàn Quốc khai trương dịch vụ "tang lễ cho người sống" với hi vọng mọi người sẽ trân trọng cuộc sống của mình hơn bằng việc mô phỏng cái chết của họ.

Bà Cho Jae-hee, 75 tuổi, người tham gia chương trình cho hay: "Một khi bạn ý thức về cái chết và trải nghiệm nó, bạn sẽ có cái nhìn mới về cuộc sống". Được biết, đây là một chương trình nằm trong chế độ phúc lợi xã hội của bà Cho.

Chương trình này thu hút được rất nhiều người tham dự, từ thanh thiếu niên cho tới những người đã về hưu. Họ được mặc quần áo khâm liệm, tự viết di chúc, chụp ảnh thờ và nằm trong quan tài đóng kín trong vòng 10 phút.

Sinhh viên đại học Choi Kin-kyu cho biết thời gian nằm trong quan tài giúp anh nhận ra rằng quá nhiều lần, anh xem mọi người xung quanh như kẻ thù. "Khi ở trong quan tài, tôi đã tự hỏi bản thân sống như vậy liệu có ích gì", chàng sinh viên 28 tuổi nói. Anh cũng chia sẻ thêm rằng mình sẽ bắt đầu tự kinh doanh sau khi tốt nghiệp hơn là "đâm đầu" vào thị trường việc làm đầy cạnh tranh.

Theo Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Hàn Quốc là đứng thứ 33 trong tổng số 40 đất nước có chỉ số cuộc sống tốt đẹp. Nhiều bạn trẻ Hàn Quốc có rất nhiều kỳ vọng về giáo dục và việc làm, và rồi bị "vỡ mộng" bởi nền kinh tế chững lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Giáo sư Yu Eun-sil, bác sĩ tại Trung tâm y tế Asan cho rằng: "Việc hiểu và chuẩn bị cho cái chết ngay cả khi còn trẻ là một việc quan trọng". Năm 2016, tỷ lệ tự tử tại Hàn Quốc là 20,2 trên 100.000 dân, gần gấp đôi mức trung bình trên toàn cầu là 10,53.

Jeong Yong-mun, đại diện công ty Hyowon cho biết công ty Hyowon bắt đầu đưa ra dịch vụ "tang lễ cho người sống" để giúp mọi người trân trọng cuộc sống, sống bao dung và xóa bỏ các mâu thuẫn với gia đình và bạn bè. Anh chia sẻ: "Chúng ta chẳng có gì là mãi mãi. Vậy nên tôi nghĩ trải nghiệm này rất quan trọng vì chúng ta có thể xin lỗi và làm lành với mọi người xung quanh và sống phần đời còn lại hạnh phúc".

Nhiều lần, anh Jeong bắt gặp những người có ý định tự tử, can ngăn và giúp họ thay đổi quyết định. Anh xúc động nói: "Tôi muốn mọi người hiểu rằng bản thân họ rất quan trọng, và sẽ có người rất buồn nếu họ không còn trên thế giới này nữa. Hạnh phúc chính là hiện tại".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước