Bước lùi tại hội nghị Khí hậu COP25

PV thường trú Đài THVN tại châu Âu-Thứ hai, ngày 16/12/2019 06:48 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Khí hậu thế giới COP25 đã không thể nhất trí được về nhiều vấn đề, cả trong đàm phán kỹ thuật lẫn trong đàm phán chính trị.

Theo kế hoạch, hội nghị Khí hậu thế giới năm nay kết thúc từ chiều ngày 13/12, nhưng đã phải kéo dài thêm 2 ngày do có quá nhiều bất đồng.

Về đàm phán kỹ thuật, Điều 6 liên quan đến thị trường mua bán hạn ngạch khí thải giữa các nước đã không thể thống nhất được, buộc phải để lại năm sau đàm phán tiếp.

Về đàm phán chính trị, một số nước có mức phát thải cao, trong đó có Trung Quốc và Ấn độ, đã từ chối nâng cam kết cắt giảm khí thải, chưa kể Mỹ đã rút hẳn khỏi thỏa thuận. 80 nước đồng ý nâng cam kết, nhưng các nước đó chỉ chiếm 10% lượng phát thải của toàn thế giới nên tính chung cam kết hiện tại là quá thấp so với lộ trình.

Hội nghị năm nay nhấn mạnh "Giờ là lúc hành động" nhưng văn bản cuối chỉ ở mức tối thiểu do đã bị lược bỏ những vấn đề gai góc nhất. Với bước lùi trong đàm phán năm nay, khó có thể hình dung làm thế nào để kịp áp dụng Thỏa thuận Khí hậu Paris ký cuối năm 2015 và có hiệu lực sau vào năm 2020.

Hội nghị COP25: EU kêu gọi tìm tiếng nói chung cho vấn đề khí hậu Hội nghị COP25: EU kêu gọi tìm tiếng nói chung cho vấn đề khí hậu

VTV.vn - EU hối thúc các bên tham gia Hội nghị COP25 tìm tiếng nói chung cho nỗ lực cắt giảm khí thải trong bối cảnh đang diễn ra ngày làm việc cuối cùng của hội nghị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước