COP25 kết thúc tuần đàm phán đầu tiên

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 07/12/2019 20:46 GMT+7

VTV.vn - Ngày 7/12, Hội nghị Khí hậu thế giới COP25 đã kết thúc tuần đàm phán đầu tiên tại Madrid, Tây Ban Nha, thiên về khía cạnh kỹ thuật.

Vòng đàm phán năm nay tập trung chủ yếu vào việc hoàn tất bộ quy tắc triển khai Thỏa thuận Khí hậu Paris, để thỏa thuận này có thể được thực hiện từ năm 2021. Mục tiêu là cắt giảm khí thải, nhằm duy trì mức tăng nhiệt độ Trái đất không vượt ngưỡng 2oC so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Các đoàn đàm phán kỹ thuật bận rộn trong tuần đầu tiên của Hội nghị Khí hậu thế giới. Mục đích là hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Khí hậu Paris để có thể áp dụng từ năm 2021. Các nhóm chuyên gia của mỗi nước tiếp tục thảo luận về cơ chế hợp tác hoặc mua bán hạn mức phát thải giữa các nước với nhau, rà soát thực thi cam kết của các nước phát triển hỗ trợ các nước nghèo đối phó với biến đổi khí hậu và rà soát thực hiện cam kết cắt giảm khí thải của mỗi quốc gia.

Hội nghị năm nay nêu lên vai trò của đại dương trong giảm hiệu ứng nhà kính. Đó là sáng kiến của Chile, quốc gia có 6.400km bờ biển, là nước ban đầu đăng cai tổ chức COP25 và vẫn là nước chủ nhà của hội nghị, dù cuối cùng COP25 lại được tổ chức tại Tây Ban Nha.

Hội nghị Khí hậu thế giới COP25 Madrid kéo dài tới hết tuần sau. Đàm phán kỹ thuật vẫn tiếp tục, thêm vào đó, tuần sau sẽ có các phiên đàm phán chính trị, với sự hiện diện của đại diện chính phủ các nước đã ký Thỏa thuận Khí hậu Paris, về phía Việt Nam là Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

COP25: Nhấn mạnh vai trò của biển và đại dương trong ứng phó với biến đổi khí hậu COP25: Nhấn mạnh vai trò của biển và đại dương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

VTV.vn - Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP25) đang diễn ra tại Tây Ban Nha.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước