Các hãng dược phẩm đẩy mạnh sản xuất vaccine Ebola

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 23/10/2014 14:52 GMT+7

Các hãng dược đang đẩy mạnh nghiên cứu vaccine ebola.

Các hãng dược phẩm hàng đầu của Mỹ đang cùng nhau nỗ lực đẩy nhanh quá trình tìm thuốc và vaccine chống Ebola.

Hiện tại chưa có vaccine nào được chứng minh có thể chống lại Ebola, tuy nhiên, công ty Johnson&Johnson của Mỹ cho biết, họ đang sản xuất ít nhất 1 triệu liều vaccine vào năm sau.

“Loại thuốc của chúng tôi đã được thử nghiệm hiệu quả trên động vật và tiếp theo sẽ thử nghiệm trên các mẫu máu của các tình nguyện viên" - Ông Paul Stoffels, Người đứng đầu hãng Johnson&Johnson cho biết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hy vọng rằng, hàng chục ngàn người ở Tây Phi sẽ nhận được vaccine Ebola sớm nhất để có thể thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn.

Tiến sĩ Marie Paule Kieny, Trợ lý Tổng Giám đốc WHO nói: “Những thử nghiệm này cần số lượng lớn các tình nguyện viên để xác định sự an toàn khả năng miễn dịch. Điều này rất quan trọng để đưa ra tính hiệu quả và ra quyết định về việc chuyển thuốc tới châu Phi”.

Giống như một số loại vaccine khác, vaccine của Johnson&Johnson sử dụng loại virus cảm cúm thông thường để thử nghiệm tính hiệu quả. Vaccine này bao gồm 2 mũi tiêm: 1 mũi để tăng cường hệ miễn dịch và 1 mũi để thúc đẩy phản ứng của cơ thể.

Trong khi đó, hãng GlaxoSmithKline của Anh cho biết, họ sẽ có một lô thuốc Ebola đầu tiên vào cuối năm nay và các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm vaccine với một mũi tiêm duy nhất của loại vaccine này.

Mặc dù sự an toàn và hiệu quả của Johnson&Johnson và các loại vaccine khác vẫn chưa được chứng minh, song nó đã mang lại hiệu quả khi thử nghiệm trên khỉ. Đó có thể xem như một dấu hiệu hứa hẹn những loại thuốc này có khả năng phát huy tác dụng ở con người.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước