Các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục ở Mali sau một tháng tạm dừng

Quỳnh Chi (Theo France24)-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 06:20 GMT+7

Mali trước đó đã quyết định đình chỉ tất cả các hoạt động luân chuyển quân gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại nước này. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 13/8, một phát ngôn viên của phái bộ Liên Hợp Quốc cho biết, các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục diễn ra ở Mali sau một tháng tạm dừng.

Thông tin trên được đưa ra một tháng sau khi chính quyền Mali tạm đình chỉ các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và cáo buộc binh lính nước ngoài nhập cảnh mà không được phép.

Chính quyền cầm quyền của Mali đã đình chỉ việc luân chuyển binh lính cho nhiệm vụ của gần 12.000 quân gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc vào ngày 14/7 sau khi bắt giữ 49 binh sĩ từ Bờ Biển Ngà, những người mà họ cho rằng đã đến nước này mà không được phép. Bờ Biển Ngà đã bác bỏ cáo buộc này.

Mali cho biết sẽ tiếp tục thảo luận với các đại diện từ Phái đoàn Ổn định Tích hợp Đa chiều của Liên Hợp Quốc tại Mali (MINUSMA) về cách điều phối việc triển khai binh sĩ.

Bờ Biển Ngà cho biết, các binh sĩ đã được triển khai như một phần của thỏa thuận hỗ trợ ký với MINUSMA, được thành lập vào năm 2013 để cung cấp sự đảm bảo an ninh khỏi các chiến binh Hồi giáo. Hiện các binh sĩ Bờ Biển Ngà nói trên vẫn bị giam giữ.

Người phát ngôn của MINUSMA cho biết, phái bộ và các nhà chức trách Mali đã thống nhất về một quy trình luân chuyển hợp lý và yêu cầu tiếp tục luân chuyển quân của phái bộ vào ngày 15/8.

Bộ Ngoại giao Mali không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Mối quan hệ giữa Mali và các nước đóng góp quân vẫn căng thẳng. Hôm 12/8, Đức cho biết nước này đang đình chỉ sứ mệnh do thám quân sự, cung cấp thông tin tình báo cho MINUSMA sau khi nhà chức trách Mali từ chối việc kiểm tra chuyến bay.

Ngoại trưởng Mali phủ nhận trên Twitter rằng Chính phủ nước này có động thái trên và kêu gọi Đức tuân thủ cơ chế mới để phê duyệt luân chuyển quân.

Đánh bom xe tại Mali, nhiều binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ bị thương Đánh bom xe tại Mali, nhiều binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ bị thương

VTV.vn - Ngày 25/6, một vụ đánh bom xe đã diễn ra ở miền Bắc Mali, khiến 15 binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Mali bị thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước