Tác động “hủy diệt” của nạn phá rừng và biến đổi khí hậu

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 09/07/2019 16:27 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Tốc độ phá rừng nhanh cùng với biến đổi khí hậu đã làm giảm đáng kể môi trường sống "mát mẻ" của nhiều loài động, thực vật hoang dã, khiến nguy cơ tuyệt chủng gia tăng.

Các nhà nghiên cứu Anh đã đưa ra cảnh báo này trên tạp chí Nature Climate Change số ra ngày 9/7.

Theo nghiên cứu trên, hiện chưa đến 40% diện tích rừng tại khắp Mỹ Latin, châu Á và châu Phi là đủ điều kiện để các loài động, thực vật sinh tồn nếu nhiệt độ tăng quá khả năng chống chịu.

Bà Rebecca Senior, Giáo sư tại Đại học Sheffield, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết diện tích rừng nhiệt đới bị chặt phá từ năm 2000 - 2012 khiến một khu vực rộng lớn hơn đất nước Ấn Độ không còn khả năng bảo vệ các loài động, thực vật khỏi tác động của biến đổi khí hậu. Nạn phá rừng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của động, thực vật hoang dã mà còn khiến cho các loài khó khăn hơn khi di chuyển. Bà Senior nêu rõ khi thiếu tuyến đường di cư đến những môi trường sống mát mẻ hơn, các loài động và thực vật dễ bị ảnh hưởng có nguy cơ bị tuyệt chủng ở cấp quốc gia và toàn cầu.

Nghiên cứu cũng phát hiện với mức độ biến đổi khí hậu như hiện nay, các loài động, thực vật hiện phải "di cư" đến những nơi ít nắng nóng hơn, đến năm 2070 sẽ sống trong môi trường nóng hơn 2,7oC so với giai đoạn nửa sau thế kỷ thứ 20.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về tác động qua lại giữa nạn phá rừng và biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu trong hơn 10 năm.

Bùng phát nạn phá rừng nguyên sinh để trồng keo Bùng phát nạn phá rừng nguyên sinh để trồng keo

VTV.vn - Tại tỉnh Quảng Nam, nhiều cánh rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ đầu nguồn đã bị phá trắng với mục đích lấy đất để lập trang trại, trồng keo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước