Các nhà khoa học tiết lộ nguyên nhân Greenland mất đi 12,5 tỷ tấn băng chỉ trong 1 ngày

QA (Theo CNN)-Thứ ba, ngày 20/08/2019 14:35 GMT+7

Nguồn: CNN.

VTV.vn - Chỉ trong một ngày hè ngắn ngủi, người dân tại làng Kulusuk, Greenland chứng kiến một tảng băng có độ dài bằng một sân bóng đá sụp đổ ra khỏi một sông băng.

Ngày 2/8 vừa rồi được nghi nhận là ngày mất mát lớn trong lịch sử khi 12,5 tỷ tấn băng tại Greenland bị tan chảy. Đây là một lời cảnh tỉnh nghiêm trọng về hiện trạng khủng hoảng khí hậu.

Làng Kulusul là một căn cứ của chương trình theo dõi băng tan tại Greenland (Oceans Melting Greenland, viết tắt OMG) của NASA, Mỹ. Các nhà khoa học OMG tới khảo sát hòn đảo lớn nhất thế giới này sau trận nắng nóng kỉ lục tại Mỹ và các nước Châu Âu, gây ra sự tan chảy hàng loạt của các khối băng.

Nhà hải dương học Josh Willis của NASA cho biết băng tan không chỉ do nhiệt độ không khí tăng cao mà còn do nước biển nóng lên khiến cho các dòng sông băng tan chảy từ phía dưới. Ông Willis cho biết: "Chỉ riêng lượng băng tại Greenland đã có khả năng khiến mực nước biển tăng 7,5m. Lượng nước này có thể nhấn chìm toàn bộ các bờ biển trên khắp hành tinh".

Máy bay đi qua bề mặt của Greenland bắt gặp các tảng băng đang tan chảy.

Mới đây, NASA đã điều một chiếc máy bay quân sự lớn để đưa các nhà khoa học OMG xem xét bề mặt của Greenland từ trên cao. Nhà nghiên cứu khí hậu của NASA, Ian Fenty cho biết: "Rất hiếm khi tại nơi nào trên hành tinh từ độ cao 700m mà không hề có một sự thay đổi nhiệt độ nào. Thông thường, chúng ta sẽ thấy nước lạnh hơn ở độ cao hơn 100m. Nhưng trong lúc chúng tôi kiểm tra, ngay trên sông băng, nhiệt độ rất ấm. Những dòng nước ấm này có thể tiếp xúc tực tiếp với băng gây tan chảy".

Sông băng Helheim nổi tiếng trong những năm gần đây với mật độ tan chảy đáng kinh ngạc. Năm 2017, sông băng này mất đi 3km băng và tốc độ tan chảy năm nay không hề chậm hơn chút nào. Các nhà nghiên cứu tại NASA cho biết các sông băng như Helheim có thể khiến mực nước biển dâng cao chỉ trong vòng một tháng. Đây là nhiều mà tất cả chúng ta không thể phớt lờ.

Ông Willis cho biết thêm: "Greenland có sự ảnh hưởng to lớn tới tất cả mọi nơi trên thế giới. Một tỷ tấn băng đã khiến mực nước biển tại Úc, châu Á, Mỹ và châu Âu dâng lên cao. Tất cả chúng ta đều được kết nối cùng chung một biển". Tình trạng biến đổi khí hậu, Trái đất nóng lên và nước biển nóng lên như hiện nay đang khiến băng tại Greenland tiếp tục tan nhanh và có thể khiến các bờ biển trên hành tinh sẽ biến mất trong biển nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước