Sông băng tan chảy đe dọa đa dạng sinh học biển

Bích Thảo (VTV8)-Thứ ba, ngày 25/06/2019 06:01 GMT+7

Băng tan tại Patagonia. (Ảnh: Business Insider)

VTV.vn - Các nhà khoa học Chile vừa đưa ra cảnh báo, những dòng sông băng tại vùng Patagonia ở nước này tan chảy do biến đổi khí hậu.

Điều này đang tác động nghiêm trọng đến sự đa dạng sinh học, số lượng và chất lượng các loài sinh vật biển ở cột nước và vùng nước ở khu vực lân cận.

Nhóm chuyên gia hải dương học ở vùng này đã tiến hành đo nhiệt độ, độ mặn, đục và nồng độ chất diệp lục trong nước, mẫu động vật ở độ sâu khác nhau để đánh giá hệ sinh thái biển khi băng tan chảy. Kết quả khảo sát tại vịnh hẹp Pia trên kênh Beagle cho thấy, những dòng sông băng ở đây trực tiếp đổ ra biển, tập trung lượng lớn các loại tảo và thu hút nhiều động vật giáp xác, chủ yếu là sinh vật phù du nhỏ. 

Tuy nhiên, vịnh Pia có môi trường sống khắc nghiệt và dễ khiến sinh vật chết với tỷ lệ cao. Nguyên nhân chính khiến động vật biển ở khu vực trên chết nhiều là do lượng lớn chất vô cơ được giải phóng từ cột nước sông băng tan chảy. Trong các loài sinh vật biển, những con lớn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc phân biệt thức ăn, gây ra tình trạng rối loạn dinh dưỡng và chết.


Băng tan tại Himalaya ở mức báo động Băng tan tại Himalaya ở mức báo động Băng tan nhanh kỷ lục, 2019 có thể là năm tai họa tại Bắc Cực Băng tan nhanh kỷ lục, 2019 có thể là năm tai họa tại Bắc Cực Báo động băng tan ở biển Bering Báo động băng tan ở biển Bering


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước