Các nhà máy nhiệt điện than đã "hết thời"?

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 26/03/2017 12:54 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê, số dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện than trên toàn cầu đã giảm gần 1 nửa trong năm 2016.

Số liệu báo cáo của BBC cho thấy, ngoài việc số đề án trong giai đoạn tiền xây dựng giảm 48%, năm 2016 cũng chứng kiến những công trình xây mới các nhà máy nhiệt điện than giảm 62%. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này phần lớn là do những thay đổi chính sách cũng như điều kiện kinh tế tại Ấn Độ và Trung Quốc, hai nước sản xuất nhiệt điện từ than đá lớn nhất thế giới.

Các nhà máy nhiệt điện than đã hết thời? - Ảnh 1.

Sự sụt giảm nhà máy nhiệt điện than đá ở Trung Quốc chủ yếu là nhờ chính sách của chính phủ nước này trong việc làm sạch bầu không khí đang bị ô nhiễm, đồng thời khuyến khích năng lượng sạch.

Tờ The Guardian nhận định sự sụt giảm nhà máy nhiệt điện than đá ở Trung Quốc chủ yếu là nhờ chính sách của chính phủ nước này trong việc làm sạch bầu không khí đang bị ô nhiễm, đồng thời khuyến khích năng lượng sạch. Chính sách này chưa hề có dấu hiệu dừng lại khi cuối tuần trước, Bắc Kinh đã đóng cửa nhà máy nhiệt điện than cuối cùng.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, nhu cầu tiêu thụ điện đã giảm so với dự kiến, các dự án năng lượng tái tạo được lắp đặt nhanh chóng đã khiến ngành than đá ít có cơ hội phát triển.

Việc các nhà dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện than trên toàn cầu đã giảm gần 1 nửa trong năm 2016 được đánh giá một tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu.

Các nhà máy nhiệt điện than đã hết thời? - Ảnh 2.

Nhiều nước phát triển hiện đã đoạn tuyệt với than đá trong việc sản xuất điện

Trong khi đó ở các nước phát triển, đoạn tuyệt với than đá đã được cam kết từ lâu nay và đang có xu hướng được thúc đẩy mạnh hơn. Pháp thông báo đến năm 2023 sẽ không đốt than để sản xuất điện. Anh, Canada năm ngoái cũng đã thông báo từ bỏ than đá. Tại Mỹ, từ năm 2010 đến thời điểm hiện tại, nước này đã đóng cửa 250 nhà máy điện than.

Bất chấp các tín hiệu đáng mừng trên, uớc tính để dừng vĩnh viễn việc đốt than đá có thể phải mất nhiều thập kỷ nữa. 

Cùng với đó các chuyên gia cũng cảnh báo rằng nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ, Indonesia hay Bangladesh, vẫn đặt nặng vào nguồn năng lượng này. Bởi đây là phương án hợp túi tiền duy nhất tại 1 khu vực mà 500 triệu người vẫn chưa có điện để sử dụng. 

 Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước