Các nước cam kết điều tra toàn diện thông tin trốn thuế và rửa tiền Mossack Fonseca

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/04/2016 14:21 GMT+7

(Ảnh minh họa: BBCNEWS)

VTV.vn - Giới chức của nhiều nước đã cam kết điều tra toàn diện và nhanh chóng đưa ra các biện pháp cụ thể để trấn an dư luận liên quan vụ rò rỉ thông tin của Mossack Fonseca.

Sau khi thông tin chấn động về hoạt động trốn thuế và rửa tiền của công ty luật Mossack Fonseca bị phanh phui, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đã lên tiếng khẳng định sự minh bạch trong hệ thống tài chính của nước này.

Tổng thống Panama tuyên bố: “Chúng tôi sẽ cùng với tất cả các quốc gia đấu tranh cho sự minh bạch trong hệ thống tài chính không chỉ ở Panama mà tất cả các nước trên thế giới. Chúng tôi hoan nghênh các cuộc điều tra và công bố để bảo vệ hệ thống tài chính của Panama cũng như toàn cầu nhằm chống lại những hành động phi pháp”.

Không chỉ tại Panama, một loạt quốc gia trên thế giới cũng tuyên bố sẽ tiến hành điều tra thông tin liên quan đến hoạt động trốn thuế và rửa tiền của Mossack Fonseca. Ngày 4/4, Chính phủ Anh đã yêu cầu được cung cấp bản sao dữ liệu bị rò rỉ về danh sách khách hàng được Mossack Fonseca hỗ trợ trốn thuế và rửa tiền để có biện pháp xử lý do một số thành viên trong Thượng viện và các cựu nghị sĩ Anh được cho có liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Bên cạnh đó, Thụy Điển và Pháp cũng tuyên bố sẽ tiến hành điều tra toàn diện bê bối rò rỉ thông tin rửa tiền và trốn thuế này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói: “Nếu những tiết lộ này có liên quan đến một số cá nhân người Pháp, chúng tôi xin đảm bảo rằng sẽ điều tra và những trường hợp này sẽ được đưa ra công lý”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Đức Heiko Maas cho biết sẽ bổ sung luật chống rửa tiền với một hệ thống đăng ký minh bạch nhằm chấm dứt các hành động trốn thuế và tài trợ cho khủng bố. Tại Australia, 800 công dân nước này có liên quan đến hoạt động trốn thuế trong các tài liệu mới được công bố đang bị điều tra.

Thông tin về vụ trốn thuế lịch sử này cũng gây xáo trộn trên chính trường các nước do có liên quan tới nhiều nguyên thủ và người nổi tiếng. Mới đây nhất, tại Iceland, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở trung tâm thủ đô Reykjavík để phản đối sau khi có thông tin lãnh đạo nước này có tên trong danh sách của Mossack Fonseca. Tuy nhiên, Thủ tướng Gunnlaugsson đã lên tiếng bác bỏ những thông tin chưa được xác thực này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước