Các nước châu Âu phân chia chức vụ lãnh đạo

Hồng Quang (PV thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 29/05/2019 14:53 GMT+7

VTV.vn - Nghị viện châu Âu vừa được bầu không có đảng phải nào giành được đa số phiếu áp đảo, làm cho việc lựa chọn nhân sự lãnh đạo trở nên khó khăn hơn.

Giờ là lúc phân chia 4 chức vụ tứ trụ của Liên minh châu Âu, bao gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu, Nghị viện châu Âu và Cao ủy về An ninh và Đối ngoại. Tất nhiên là cũng phải nghĩ tới việc ai sẽ làm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu và các chức vụ cao ủy khác nữa. Hội nghị thượng đỉnh bất thường tối 28/5 bắt đầu cuộc thương lượng giữa các nước thành viên mà ưu tiên trước hết là tìm người thay ông Jean-Claude Juncker ở chức vụ Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Nghị viện châu Âu vừa được bầu không có đảng phải nào giành được đa số phiếu áp đảo, làm cho việc lựa chọn nhân sự lãnh đạo trở nên khó khăn hơn. Chọn ai vào vị trí nào còn phải thỏa mãn cân bằng nam nữ và yếu tố vùng miền nữa, sao cho mỗi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đều có người của mình giữ chức vụ chủ tịch hay cao ủy.

Cuộc thương lượng về nhân sự bắt đầu tối 28/5 sẽ kéo dài một tháng. Cuối tháng 6, lãnh đạo các nước châu Âu sẽ đề cử danh sách ê-kíp bộ máy hành pháp để Nghị viện châu Âu bỏ phiếu tín nhiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước