Bầu cử Nghị viện châu Âu: Các đảng xanh và đảng cực hữu trong châu Âu có thêm nhiều ghế

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 27/05/2019 11:08 GMT+7

(Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Dù các đảng theo xu hướng ủng hộ EU được dự báo sẽ chiến thắng, các đảng xanh và đảng cực hữu trong châu Âu đã có thêm nhiều ghế hơn.

Đây là kết quả kiểm phiếu sơ bộ bầu cử Nghị viện châu Âu vừa kết thúc vào tối 26/5.

Chính trường châu Âu về cơ bản không có thay đổi lớn sau khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu kết thúc. Liên minh trung hữu vẫn về nhất và Liên minh Xã hội trung tả về nhì, giống như kỳ bầu cử cách đây 5 năm trước, nhưng cả hai đã mất rất nhiều ghế. Đảng Xanh và Liên minh Dân chủ Tự do trung dung đã vươn lên mạnh mẽ. Còn các đảng theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa, bài ngoại và chống hòa nhập châu Âu giành kết quả tốt hơn so với kỳ bầu cử trước.

Ở quy mô quốc gia, các đảng theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa chỉ giành chiến thắng tại một số ít quốc gia như: Pháp, Italy và Hungary. 51% tổng số cử tri châu Âu đã đi bỏ phiếu, tỷ lệ cao nhất kể từ 25 năm trở lại đây. Các nghị sĩ vừa thắng cử sẽ họp phiên họp toàn thể đầu tiên của Nghị viện châu Âu khóa mới vào ngày 2/7. Công việc đầu tiên sẽ là bầu Chủ tịch Nghị viện châu Âu cũng như bắt đầu chuẩn bị tạo lập một ê kíp lãnh đạo mới của Ủy ban châu Âu. 


Cử tri châu Âu bắt đầu bầu cử nghị viện khóa mới Cử tri châu Âu bắt đầu bầu cử nghị viện khóa mới

VTV.vn - Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nước Anh sắp rời bỏ Liên minh châu Âu và xu hướng hoài nghi về hiệu quả của một châu Âu nhất thể hóa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước