Các nước EU ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 15/10/2019 16:07 GMT+7

Ảnh: reuters

VTV.vn - Các nước thành viên EU đã nhất trí hạn chế xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Ankara nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Biện pháp này cho thấy EU mới chỉ dừng lại ở mức đình chỉ các thỏa thuận hợp tác, chứ chưa đi đến một lệnh cấm vận toàn phần lên đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ.

Italy, nước xuất khẩu khí tài quân sự nhiều nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, vừa thông báo sẽ ngừng bán vũ khí cho Ankara. Trước đó, Pháp, Đức, Hà Lan, Phần Lan và Thụy Điển cũng thống nhất quan điểm ngừng các hợp đồng vũ khí với Thổ Nhĩ Kỳ. Biện pháp này chưa đến mức nghiêm trọng bằng một lệnh cấm vận toàn diện, vì khi đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị liệt vào nhóm các quốc gia thù địch. Đây là điều mà các nước EU chưa sẵn sàng. Năm ngoái, các nước EU xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 45 triệu Euro.

Còn tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa ký sắc lệnh cho phép tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria. Ngoài ra, Washington cũng áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế đối với Ankara.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước