Các nước G7 sẽ hỗ trợ giải quyết cháy rừng Amazon

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/08/2019 06:00 GMT+7

Những gì còn sót lại của một khu vực thuộc rừng Amazon sau đám cháy trong bức ảnh chụp ngày 23/8. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Pháp đã nhất trí hỗ trợ cho các nước bị ảnh hưởng vì cháy rừng Amazon.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận khẩn cấp về tình trạng cháy rừng Amazon đang lan rộng, đồng thời cam kết "các biện pháp cụ thể".

Khoảng 60% diện tích rừng Amazon trải dài trên lãnh thổ Brazil, phần còn lại thuộc lãnh thổ 8 quốc gia khác là Bolivia, Colombia, Ecuador, vùng Guiana của Pháp, Peru, Suriname và Venezuela. Đây là Lá phổi của Trái Đất và được xem là "tấm khiên sống" bảo vệ Trái Đất trước sự nóng lên toàn cầu.

Các nước G7 sẽ hỗ trợ giải quyết cháy rừng Amazon - Ảnh 1.

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump chụp ảnh cùng Tổng thống Pháp và phu nhân (Ảnh: AP)

Trước đó, tối 24/8, lãnh đạo của 7 cường quốc công nghiệp phát triển và lãnh đạo Liên minh châu Âu đã bắt đầu Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Pháp.

Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 45 có sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ tham dự hội nghị. =

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các thành viên bất đồng với nhau trong nhiều vấn đề. Trước khi lên máy bay sang Pháp, ông Donald Trump đã chỉ trích việc Pháp đánh thuế các tập đoàn công nghệ, đa số là của Mỹ, và dọa sẽ trả đũa lên rượu vang Pháp. 

Việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ là đề tài gây chia rẽ trong nhóm G7, căng thẳng không kém cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cũng là một chủ đề thảo luận lần này. Lãnh đạo châu Âu cũng muốn biết, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục ra sao với hồ sơ hạt nhân Iran. Theo thông lệ, Hội nghị G7 sẽ không ra quyết định mà chỉ cố gắng thống nhất với nhau về những định hướng lớn.

Hàng trăm đám cháy mới tại rừng Amazon ở Brazil Hàng trăm đám cháy mới tại rừng Amazon ở Brazil

VTV.vn - Hiện hàng chục nghìn binh sĩ đã được triển khai để khống chế vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây tại "lá phổi của hành tinh".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước