Các nước giàu đã đặt mua hơn 50% số vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ năm, ngày 17/09/2020 20:14 GMT+7

Các nước đã đặt mua tới 5,3 tỷ liều vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Nhóm các nước giàu, chiếm 13% dân số toàn cầu, đã đặt mua hơn 50% số vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng của thế giới.

Số liệu trên do tổ chức phi chính phủ Oxfarm đưa ra vào ngày 16/9 dựa trên số liệu thu thập của công ty Airfinity. 

Oxfarm thống kê thỏa thuận đã ký giữa các nước và vùng lãnh thổ với những hãng dược phẩm và công ty sản xuất 5 loại vaccine ngừa COVID-19 hàng đầu đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Theo những thỏa thuận này, cho đến nay, các nước và vùng lãnh thổ đã đặt mua tới 5,3 tỷ liều, trong đó hơn một nửa là từ các nước phát triển và một số vùng lãnh thổ. Trong danh sách này có Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu, Australia, Hong Kong và Macau (Trung Quốc), Nhật Bản, Thụy Sĩ và Israel. Số còn lại (2,6 tỷ liều) đã được các nước đang phát triển như Ấn Độ, Bangladesh, Trung Quốc, Brazil, Indonesia, Mexico cam kết hoặc đã đặt mua.

Người đứng đầu Văn phòng Oxfarm tại Mỹ, ông Robert Silverman, khẳng định: "Việc tiếp cận với nguồn vaccine không nên phụ thuộc vào chuyện bạn sống ở đâu hay bạn có bao nhiêu tiền".

Các nước giàu đã đặt mua hơn 50% số vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới - Ảnh 1.

Cần đảm bảo nguồn cung vaccine với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người. (Ảnh: AP)

Theo ông Silverman, việc phát triển và đưa vào sử dụng một loại vaccine an toàn và hiệu quả là rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là phải đảm bảo nguồn cung vaccine và có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người vì dịch bệnh COVID-19 hoành hành trên phạm vi toàn cầu.

Theo tổ chức Oxfarm, điều này chỉ có thể được thực hiện nếu các tập đoàn dược phẩm hợp tác cho phép sản xuất vaccine rộng rãi nhất có thể thông qua việc chia sẻ bằng sáng chế, thay vì bảo vệ các sản phẩm độc quyền và bán cho nước trả giá cao nhất.

Các nước giàu đã đặt mua hơn 50% số vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới - Ảnh 2.

Hiện đang có 5 loại vaccine ngừa COVID-19 hàng đầu đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. (Ảnh: AP)

Năm loại vaccine COVID-19 tiềm năng đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối do các hãng dược AstraZeneca, Gamaleya/Sputnik, Moderna, Plizer và Sivovac sản xuất. Theo Oxfarm, tổng công suất các nhà máy có thể sản xuất 5 loại vaccine trên là 5,9 tỷ liều, đủ cho 3 tỷ người dùng vì những loại vaccine tiềm năng này sẽ hoặc có thể phải dùng 2 liều.

Tuy nhiên, tổ chức phi lợi nhuận trên tiết lộ rằng, một trong những ứng cử viên vaccine hàng đầu do công ty Moderna sản xuất đã nhận được 2,5 tỷ USD trong khoản tiền cam kết của chính phủ, nhưng hãng dược này đang có ý định kiếm lời bằng cách bán quyền phân phối vaccine cho những nước giàu. Vì vậy, Oxfarm và một số tổ chức khác kêu gọi dành một loại vaccine miễn phí cho người dân và phân phối công bằng dựa theo nhu cầu thực tế.

Hé lộ những phản ứng phụ của vaccine COVID-19 Hé lộ những phản ứng phụ của vaccine COVID-19 Mỹ sẽ phê duyệt vaccine COVID-19 trong vài tuần tới Mỹ sẽ phê duyệt vaccine COVID-19 trong vài tuần tới Trung Quốc sẽ có vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 11 Trung Quốc sẽ có vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 11

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước