Các nước thúc đẩy tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi

Việt Linh-Thứ năm, ngày 21/04/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tiêm chủng cho trẻ em, đặc biệt là ở độ tuổi từ 5-11 đang được nhiều quốc gia đẩy mạnh nhằm giúp trẻ có thêm lá chắn bảo vệ trước các nguy cơ do COVID-19 gây ra.

Với tính chất lây lan nhanh và "trốn" hệ miễn dịch từ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, độ tuổi mắc COVID-19 cũng đang mở rộng. Do đó, việc tiêm chủng cho trẻ em, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi từ 5-11 cũng đang được nhiều quốc gia đẩy mạnh.

Mỹ là một trong những quốc gia sớm nhất cấp phép vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em ở độ tuổi dưới 12. Ngày 29/10, giới chức Mỹ đã phê duyệt khẩn cấp vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi, với liều lượng bằng 1/3 liều tiêm cho người lớn và trẻ từ 12-17 tuổi.

Tính đến đầu tháng 2, đã có gần 9 triệu trẻ tại Mỹ được tiêm ít nhất 1 liều vaccine. Các dữ liệu lâm sàng của Mỹ cho thấy, vaccine có hiệu quả ngăn ngừa nhập viện 68% với trẻ 5-11 tuổi nhiễm biến thể Omicron và rất hiếm gặp các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Bác sĩ Jeff Gossett - Trung tâm Nhi khoa Cohen, New York, Mỹ khuyến cáo: "Là bác sĩ nhi khoa tim mạch và cũng là người làm cha mẹ, tôi đã chứng kiến nhiều trẻ em bị tổn thương tim nghiêm trọng, thậm chí tử vong vì COVID-19. Tôi tin rằng, tiêm vaccine là điều đúng đắn để bảo vệ con cái của chúng ta".

Các nước thúc đẩy tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Ở khu vực Trung Đông, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cũng đã lần lượt cấp phép với vaccine Sinopharm cho độ tuổi từ 3-11 và Pfizer cho độ tuổi 5-11. Bước đi này dựa trên cơ sở tỷ lệ tiêm chủng đủ liều ở người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên của UAE thuộc hàng cao nhất thế giới, với kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình trở lại cuộc sống bình thường trong xã hội. Chương trình tiêm chủng miễn phí của nước này dành cho cả trẻ em nhập cư và người nước ngoài đang sống và làm việc tại UAE.

Trong bối cảnh nhóm tuổi 5-11 là nhóm có tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất trong dân số hiện nay, giới chức y tế Singapore cũng đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Pfizer cho nhóm tuổi này kể từ cuối tháng 12 năm ngoái.

Để tạo thuận lợi tối đa cho việc tiêm chủng trẻ em, Singapore đã cho phép trẻ ở độ tuổi này có thể tới tiêm chủng ở bất kỳ điểm tiêm nào mà không cần đặt lịch hẹn trước trong 4 ngày đầu mỗi tuần. Vaccine cho trẻ em cũng được đánh giá là an toàn và hiệu quả khi chỉ có 0,03% số trẻ gặp biến chứng sau tiêm, đều ở thể nhẹ.

Những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ 5 - 11 tuổi khi tiêm vaccine COVID-19 Những lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ 5 - 11 tuổi khi tiêm vaccine COVID-19 [INFOGRAPHIC] Nhiều nước đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em [INFOGRAPHIC] Nhiều nước đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em Bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi Bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước